GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

     BAN MV GIỚI TRẺ-THIẾU NHI

                        —X–

THÔNG BÁO

V/v: Ban Mục vụ Giới trẻ & TNTT

ra mắt trang web: gioitre-tnttgptb.org

Kính thưa quý đấng bậc,

Thưa các bạn giới trẻ, Sinh viên, Huynh trưởng, Giáo lý viên và các em Thiếu Nhi Thánh Thể,

Gần hai năm qua, thế giới nói chung và tại quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta nói riêng, mọi người đang phải gồng mình để đối phó với cơn đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến kinh tế, chính trị, tôn giáo và mọi mặt của đời sống, trong đó có những người trẻ và thiếu nhi Công Giáo. Cán bộ, công nhân không được hoặc bị hạn chế đến nơi làm việc; Sinh viên không được đến giảng đường; học sinh không được đến trường, ngay cả trong ngày Khai Giảng năm học mới sắp tới đây. Với sự hạn chế tập trung đông người, các hoạt động tôn giáo bị ngưng trệ, từ Thánh lễ hằng ngày hay các dịp kỷ niệm quan trọng trong giáo phận, giáo xứ đến việc học Giáo lý cũng như các cuộc hội họp khác. Thánh lễ còn có thể cử hành và tham dự trực tuyến, trong khi chưa nơi đâu tổ chức được các lớp Giáo lý trực tuyến một cách bài bản và khoa học. Đó cũng là điều trăn trở của các vị chủ chăn cũng như những người làm công tác huấn giáo (giáo dục đức tin).

“Hãy rao giảng lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2Tm 4,2). Lời của Thánh Tông đồ Phao-lô nói với ông Ti-mô-thê trên đây quả là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của chúng ta. Không lẽ trong cơn đại dịch, trong sự ngăn cách, chúng ta lại ngồi yên để thời gian và cơ hội trôi qua một cách vô ích? Harry Truman đã từng nói: “Người bi quan để cơ hội chìm vào khó khăn, người lạc quan biến khó khăn thành cơ hội”. Vậy, thay vì ngồi để bi quan, để than trách, chúng ta hãy tận dụng thời gian này để biến nó trở thành cơ hội học tập, đào sâu về Giáo lý và Lời Chúa cũng như các Giáo huấn của Hội Thánh.

Với thao thức mang lại một điều gì đó cho người trẻ và cho các em thiếu nhi trong thời gian đại dịch, Ban Mục vụ Giới trẻ & Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo phận, sau một thời gian nỗ lực, đã cho “trình làng” trang Web Giới trẻ - Thiếu Nhi Thánh Thể với địa chỉ: gioitre-tnttgptb.org

Đối tượng mà chúng tôi nhắm đến bao gồm: Người trẻ (những người đã lập gia đình cũng như còn độc thân); Sinh viên, Học sinh, Huynh trưởng, Giáo lý viên và các em Thiếu Nhi Thánh Thể.

Người trẻ: Có thể tìm được ở mục “Giới trẻ” những bài viết về người trẻ, đời sống đức tin; những sinh hoạt của Giới trẻ giáo phận và sau cùng là những bài Giáo lý với chủ để “Đồng hành với người trẻ” của HĐGMVN.

Sinh viên: Ngoài những thông tin về hoạt động của SVCG Thái Bình ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, các bạn còn tìm được ở đó như tư liệu dành riêng cho giới của mình.

Thiếu nhi Thánh Thể: Bao gồm các hoạt động của Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang, hoạt động tại các xứ đoàn và Tư liệu về Phong trào TNTTVN (Nội quy, Quy chế, Sổ tay Huynh trưởng…)

Giáo lý: Ngoài các hoạt động chính yếu của Ban Giáo lý GP, và các sinh hoạt Giáo lý tại các giáo xứ trong giáo phận, ở đó còn có các Giáo trình dành cho huấn luyện GLV; đặc biệt là mục tư liệu liên quan đến các sinh hoạt của Giáo lý như bài hát, băng reo, trò chơi sinh hoạt. Tiến tới chúng tôi còn sưu tầm các Mật thư Thánh Kinh và trò chơi Thánh Kinh, giúp định hướng cho các Huynh trưởng, Giáo lý viên trong các sinh hoạt của xứ đoàn.

Ngoài những mục chính yếu kể trên, độc giả còn có một “kho tàng” khá phong phú về nhiều lĩnh vực như:

Ơn gọi: Đối tượng của Ban Mục vụ Giới trẻ-Thiếu Nhi cũng đồng thời là đối tượng tìm hiểu và phân định ơn gọi cho cuộc đời mình (ơn gọi hôn nhân hay ơn gọi tu trì…); trong đó có thể lắng nghe Tâm sự của những người trong cuộc (trong đời tu)

Phụng vụ: Phụng vụ chư Thánh; Giải đáp thắc mắc về Phụng vụ

Hôn Nhân & Gia đình: Những bài viết về HN&GĐ, Giải đáp thắc mắc

Kiến thức: Hiểu để sống Đạo (những thắc mắc trong đời sống đạo, luân lý, Bí tích…); Giáo dục con cái (dành cho các gia đình trẻ); Kỹ năng sống

Văn hóa & Nghệ thuật thánh: Tìm hiểu đôi chút về lĩnh vực này để hiểu hơn về những kiến trúc, những dấu chỉ và biểu tượng trong Đạo…

AudioVideo: Đặc biệt, trong thời buổi con người quá bận rộn với trăm ngàn công việc, thậm chí chẳng còn thời giờ để ăn, huống hồ xem và đọc, chúng tôi đã trù liệu tổng hợp giúp quý vị và các bạn ở mục Audio và Video những chủ đề khá quan trọng như:

“Kinh Thánh 100 tuần” của Đức cha Phê-rô Nguyễn Khảm

“Kinh Thánh và Phụng vụ” gồm hơn 100 bài giảng của Lm Vinc. Nguyễn Thế Thủ - Giáo sư Phụng vụ.

“Tâm lý – Giáo dục”

“Giáo lý dự tòng” – Hơn 30 bài Giáo lý của Lm Pi-ô Ngô Phúc Hậu

Phim Công Giáo: Những bộ phim Công giáo

Góc Thiếu Nhi: Bao gồm một “kho” phim hoạt hình Công giáo dành cho Thiếu nhi. Đây cũng là điều giải quyết những khó khăn của những ông bố bà mẹ trẻ khi phải lựa phim cho con cái mình.

Thư viện hình ảnh: Bao gồm những hình ảnh về những sự kiện chính yếu của SVCG 3 miền, của TNTT và những hình ảnh phục vụ cho việc giảng dạy Giáo lý.

Kính thưa quý độc giả,

Những gì vừa trình bày vừa là thao thức vừa là một sự cố gắng của Ban Mục vụ Giới trẻ & TNTT nhằm giới thiệu một nơi cất giữ những tư liệu để phục vụ trước tiên là những người trẻ, Huynh trưởng, Giáo lý viên và Thiếu nhi Thánh Thể trong giáo phận. Chúng tôi cũng ước mong quý vị và các bạn giới thiệu và lan tỏa tới bạn bè thân hữu của mình cùng được biết.

Tuy nhiên, có nhiều điều “lực bất tòng tâm”. Ước mơ là vậy, nhưng để thực sự đáp ứng được nhu cầu của quý độc giả thì lại chưa nhiều, và chắc chắn sẽ còn nhiều hạn chế cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Chúng tôi sẽ cố gắng để kiện toàn dần, hầu có thể phục vụ nhu cầu của quý độc giả. Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ email gioitretnttgptb@gmail.com được ghi ở cuối trang.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, ban muôn phúc lành cho quý độc giả. Xin Người gìn giữ và giải thoát chúng ta và toàn thế giới sớm thoát khỏi cơn đại dịch này.

                                                                                          

Thứ Bảy, ngày 28/8/2021

Ngày lễ kính thánh Augustino

                                                                                          

BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ-THIẾU NHI

LIÊN KẾT GIỚI TRẺ