Caption
Caption

THIỆP GIÁNG SINH 2022

"Con Thiên Chúa đã trở nên con của loài người để làm cho con người trở nên con Thiên Chúa".

Kính thưa quý vị và các bạn,

Câu nói trên chính là lời khẳng định của Thánh Gioan Kim khẩu – một trong bốn vị đại tiến sĩ đồng thời là một nhà hùng biện và giảng thuyết nổi tiếng của Giáo Hội Công giáo.

Vì sao Thiên Chúa phải làm người ?

Để trả lời cho câu hỏi này, thiết tưởng bạn và tôi phải lần trở lại những trang đầu của cuốn Thánh Kinh của người Công Giáo. Câu chuyện là thế này: Thuở ban đầu, để bày tỏ quyền năng và tình thương của mình, Thiên Chúa – Đấng Tạo Hóa - đã dựng nên vũ trụ vạn vật, trong đó, con người là chóp đỉnh của tạo thành. Ngài dựng nên mọi sự đều tốt đẹp. Ngài trao cho con người quyền được cộng tác với Ngài trong việc quản cai vũ trụ tươi đẹp này. Tuy nhiên, Ngài cũng muốn họ không vì thế mà đi quá giới hạn mà Ngài đã ban. Thế nhưng, con người đã nghe theo lời dụ dỗ của Sa-tan – kẻ đối nghịch với Thiên Chúa – để chống lại Thiên Chúa bằng việc hái trái cây mà Ngài cấm họ không được ăn. Kể từ đó, tội lỗi đã tràn vào trần gian. Vũ trụ mà Thiên Chúa đã dựng nên trong sự hoàn mĩ, giờ đây không còn nữa. Mọi mối tương quan mà Thiên Chúa đã thiết lập trong sự hài hòa đều bị phá vỡ: Con người chạy trốn Thiên Chúa; vợ chồng đỗ lỗi cho nhau; con người và muôn loài không còn thuận thảo với nhau như thuở ban đầu... Thiên Chúa giận, giận lắm. Một đàng, Ngài buồn vì con người đã từ chối tình yêu thương của Ngài, nhưng đàng khác, Ngài vẫn tỏ lòng yêu thương họ. Cùng với những hình phạt dành cho con người vì những lỗi phạm của họ, Thiên Chúa cũng hứa sẽ ban cho nhân loại một Đấng Cứu Thế. Đấng ấy xuất thân từ Thiên Chúa và là Con của Thiên Chúa, nhưng lại được sinh ra bởi một người phụ nữ. Chính Đấng Cứu Thế và chỉ có mình Ngài mới có thể giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi mà họ đã gây ra và trả lại cho con người địa vị làm Con Thiên Chúa. Đó cũng là lý do Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Nhưng làm sao có thể tin được em bé nằm trong máng cỏ kia là Con Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa ?

Đây là điều không hề dễ tin chút nào. Nhiều người Do-thái đương thời đã không tin. Chính vua Hê-rô-đê và các cận thần của nhà vua cũng không tin, mặc dù họ đọc trong Sách Thánh của người Do-thái có viết: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời." (Mt 2, 6).

Tuy nhiên, theo Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu, lại có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông tin đều đó. Vốn là những người nghiên cứu thời vận qua việc chiêm ngắm các vì sao, nên bằng hiểu biết của mình, họ khẳng định rằng “Ngôi sao đã xuất hiện ở phương Đông” chứng tỏ một vị Quân Vương mới xuất hiện, và họ đã tức tốc lên đường đi tìm nơi “Đức Vua dân Do-thái mới sinh”. Chính các nhà chiêm tinh đã xác quyết với vua Hê-rô-đê cùng các cận thần của vua: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu ? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." (Mt 2,2). Không chỉ đi tìm vị vua mới sinh để thỏa chí tò mò khám phá, mà các nhà chiêm tinh còn mang theo cả vàng, nhũ hương và mộc dược - là những thứ quý giá chỉ dành cho bậc vua chúa - để cung tiến vị vua mới sinh. Mặc dù, khi tới tận nơi Hài Nhi ở, họ chỉ thấy Hài Nhi và thân mẫu là bà Maria, nhưng họ vẫn không ngần ngại sấp mình thờ lạy. Điều đó càng chứng tỏ họ xác tín rằng: Hài Nhi bé thơ này chính là một vị Quân Vương.

Tin Mừng theo Thánh Luca thì thuật lại rằng: Khi Hài Nhi vừa hạ sinh, thì có Sứ Thần của Thiên Chúa tới báo tin cho những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật: "Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: "Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết." Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Và họ đã tin.

Thiên Chúa yêu thương con người đến nỗi chấp nhận trở nên con của loài người, vậy tôi phải làm gì để đáp lại tình yêu ấy và trở nên “con của Ngài” ?

Thánh Gioan tông đồ cho biết: “Những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa”. (Ga 1,12)

Vậy, để trở nên con Thiên Chúa, trước tiên chúng ta cần đón nhận Chúa Giê-su. Tức là tin Người là Con Một Thiên Chúa. Người được sinh bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời. Người là Thiên Chúa thật, được sinh ra mà không phải được tạo thành. Người đồng bản thể với Đức Chúa Cha: nhờ Người mà muôn vật được tạo thành. Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người. Người chịu đóng đinh vào thập giá vì chúng ta, thời quan Phongxiô Philatô; Người chịu khổ hình và mai táng, ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh. Người lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha, và Người sẽ lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, Nước Người sẽ không bao giờ cùng.

Thứ đến, chúng ta cần “tin vào danh Người”. Thánh Kinh khẳng định: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một Danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào Danh đó mà được cứu độ.” (Cv 4,12).

Sau cùng, chúng ta cần “đi theo Người”. Mà đi theo Người chính là thực hành tất cả những gì Người đã truyền dạy, mà căn bản là Tôn thờ Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương anh chị em như chính mình. Vì theo lời Thánh tông đồ Gioan: “Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu”. (1Ga 4,8).

Kính thưa quý vị và các bạn,

No-en là ngày lễ của “TÌNH YÊU”: Tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Vì để con người được làm con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa đã phải trở nên con người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi.

Ước mong mùa Giáng Sinh này sẽ là cơ hội để mỗi người không chỉ tặng cho nhau những món quà hay những lời cầu chúc tốt đẹp, nhưng là cơ hội để chúng ta chiêm ngắm và cảm nếm tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta lớn lao là nhường nào. Để đến lượt chúng ta, mỗi người cũng hãy dành tặng cho nhau tình yêu thương, sự cảm thông và tha thứ, để sự bình an không chỉ là lời cầu chúc trên môi miệng, nhưng thực sự hiện diện trên thế giới và trên quê hương Việt Nam yêu dấu này. Có như vậy, ngày lễ No-en mới thực sự mang lại ý nghĩa cho tất cả chúng ta.

Gioitre-tnttgptb

LIÊN KẾT GIỚI TRẺ