Hội Cựu Sinh viên Công Giáo Thái Bình tại Hà Nội hân hoan mừng lễ Thánh Vinh Sơn Phê-ri-ô Quan Thầy

 • 05/04/2022
 • Vào 10g00 sáng thứ 7 ngày 02/04/2022 vừa qua, tại nhà thờ Giáo xứ Giảng Võ – Tgp. Hà Nội, hội Cựu sinh viên Công giáo (SVCG) Thái Bình tại Hà Nội đã long trọng tổ chức mừng lễ kính thánh Vinh-sơn Phê-ri-ô quan thầy của hội.

  Ngày lễ có sự hiện diện của Cha đặc trách Giu-se Nguyễn Văn Tuyên, quý cha từ giáo phận mẹ Thái Bình, cùng gần 200 anh chị em là cựu sinh viên Công Giáo Thái Bình từng học tập tại Hà Nội. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các cô, các bác Giáo xứ Giảng Võ, các em sinh viên của nhóm SVCG Thái Bình tại Hà Nội.

  Hội Cựu SVCG Thái Bình – Hà Nội được thành lập ngày 07 tháng 04 năm 2021, quy tụ những anh chị em đã từng là SVCG Giáo phận Thái Bình học tập tại Hà Nội để chia sẻ hỗ trợ nhau trong đời sống đức tin cũng như công việc làm ăn và đồng hành với thế hệ đi sau là các em SVCG trong tinh thần “phục vụ - hi sinh”.

  Ngày lễ kính thánh bổn mạng hôm nay cũng là cơ hội để các thế hệ SVCG Thái Bình tại Hà Nội hội ngộ sau bao năm xa cách, sau bao lần ấp ủ và sau bao tháng ngày thao thức, đợi trông khi cuộc sống bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19.  

  Giáo xứ Giảng Võ (nhà thờ đổ) số 766 Đê La Thành là nơi quá đỗi quen thuộc trong suốt hành trình hơn 20 năm của những SVCG Thái Bình ngày ấy-bây giờ, là nơi anh chị em cùng nhau phục vụ thánh lễ và tham gia các sinh hoạt như: văn nghệ, dâng hoa, học giáo lý, tiếp sức mùa thi...

  Những cô cậu sinh viên nghèo “quần rách đũng” (như lời Cha đặc trách nói: nghèo lắm, nghèo lắm anh chị em ạ) giờ đã thành nào là linh mục, tu sỹ, ông chủ, bà chủ, trụ cột gia đình… Tất cả đã trưởng thành, đã “đẹp và giàu” hơn xưa rồi.

  Trong tâm tình Mùa Chay, ngày hội ngộ bắt đầu bằng giờ chia sẻ với chủ đề: “Trở về”.

  Lời Cha đặc trách Giu-se: Trở về là trở về với Chúa, trở về với tha nhân, trở về với những giá trị cốt lõi, những thói quen đạo đức tốt lành như đi thờ đi lễ; trở về bằng những hy sinh nho nhỏ hàng ngày. Trở về còn là trở về với nhau, với nhóm SVCG Thái Bình – Hà Nội, để cùng trân trọng quá khứ, sống tốt hiện tại và hướng tới tương lai.

  Ngày hội ngộ được nối tiếp bằng giờ chầu Thánh Thể sốt sắng. Cùng lúc đó, các anh chị em được lãnh nhận bí tích Giao hòa để trở về với Chúa, để ngày hội ngộ thực sự trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

  Đỉnh cao của ngày hội ngộ là thánh lễ mừng kính thánh Vinh-sơn Phê-ri-ô linh mục.

  Mở đầu thánh lễ, Cha đặc trách Giu-se đã có đôi lời tâm tình tới anh chị em dựa vào lời hát “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên chúa”. Cũng là bài hát rất quen thuộc ấy, mà sao hôm nay hát lên nghe tâm tình thế, bồi hồi thế, xúc động thế!

  Hiện diện trên cung thánh là quý cha từ giáo phận mẹ Thái Bình, mang hơi ấm của quê hương, mang những nét hoài niệm thân thuộc đến với ngày hội ngộ. Hầu hết các Cha đều có liên hệ với nhóm SVCG Thái Bình-Hà Nội, và đa số đều là những cựu trưởng/phó nhóm.

  Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Giu-se Mai Xuân Thị - Quản nhiệm Giáo xứ Trung Thành, cựu trưởng nhóm khóa 2004-2005 quảng diễn gương sáng nơi thánh Vinh-sơn bổn mạng. “Bàn” là từ khóa bao trùm toàn bộ bài giảng của Cha. “Bàn” trước hết là bàn tay. Như thánh Vinh-sơn xưa được Chúa ngang qua bàn tay Ngài mà làm biết bao phép lạ, cứu giúp bao người thì anh chị em cũng hãy dùng bàn tay để lần chuỗi mân côi, để nâng đỡ nhau trong cuộc sống, giúp nhau thăng tiến hơn. “Bàn” còn là bàn cơm gia đình. Mọi người hãy trân trọng và chăm chút cho chính những bữa cơm gia đình để từ đó các thành viên trong gia đình được trở nên gắn kết hơn. “Bàn” còn là bàn thờ. Cha mẹ con cái hãy siêng năng cầu nguyện sớm tối, chạy đến với Chúa sau những ngày lao nhọc, sau những biến cố thăng trầm của cuộc sống để xin Ngài ủi an đỡ nâng. “Bàn” còn là bàn thánh, là nơi cử hành các màu nhiệm thánh mà chính Chúa Giê-su là hy tế trọn hảo đầy yêu thương được dâng lên Thiên Chúa Cha. Mọi người hãy kết hợp với hi tế của Chúa Giê-su dâng lên Chúa Cha chính hiến lễ cuộc đời mình để tạ ơn và xin ơn.

  Thánh lễ diễn ra thật sốt mến và long trọng. Nhờ mầu nhiệm Thánh Thể, tất cả mọi người được chan hòa trong tình Chúa, tình người.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, anh Phê-rô Trần Năng Lượng, đại diện nhóm, có lời cảm ơn tới quý cha và mọi thành phần tham dự. Anh không quên nhắn gửi lời hiệu triệu tới những anh chị em cựu sinh viên khác còn chưa có mặt trong ngày hôm nay. Anh cũng nhắn gửi các em sinh viên hiện tại: hãy là những sinh viên có ích, sống thật tốt và đừng quên rằng đằng sau các em còn có các anh chị, luôn sẵn sàng giúp đỡ các em.

  Ngày hội ngộ được tiếp diễn bằng bữa tiệc thân mật, nơi các thế hệ được ngồi lại bên nhau, ôn lại những tháng ngày xưa cũ, chia sẻ cho nhau những gì của hiện tại và dự định cho tương lai. “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau”. Buổi giao lưu còn có những trò chơi, những vũ điệu “huyền thoại”, “ăn vào máu thịt”: Thái Bình ca, Điệu hò ra khơi; hay những vũ điệu nằm lòng: Chung sống, Tình hiệp nhất, Ra khơi với Đức Ki-tô, Hiến tế 22…

  Ngày hội ngộ kết thúc bằng những món quà là những mẫu tượng thánh Vinh-sơn bổn mạng, để sau khi ra về mỗi anh chị em đều nhớ đến nhau trong lời cầu nguyện và hẹn ngày gặp lại sớm nhất.

  Không quá khi nói rằng giả như có cho nhau thêm nhiều tiếng đồng hồ để hàn huyên thì cũng không hết chuyện, có cho nhau vài trang giấy cũng không nói hết tâm tình, và cũng không có một mỹ từ nào có thể miêu tả hết bầu khí chan chứa yêu thương và cảm xúc dâng trào của ngày hội ngộ. Mong ước và nguyện xin Chúa ngang qua Mẹ Ma-ri-a và thánh Vinh-sơn bổn mạng giữ gìn, nối kết và chúc lành cho từng anh chị em, từng gia đình, từng công việc của mỗi người để sắp tới đây nhóm sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực hơn nữa, xứng đáng là những người con của mảnh đất Thái Bình thân yêu.

  BTT SVCG TB-HN

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ