Nhóm Cựu Sinh viên Công Giáo LĐP Thái Bình hân hoan trong ngày thành lập

 • 10/09/2021
 • Với ước mong tiếp nối ngọn lửa nhiệt tình của người trẻ, đặc biệt là sống và thực hành niềm tin của người trẻ Công giáo qua việc phục vụ Chúa và phục vụ Giáo Hội, nhóm Cựu SVCG - Trưởng thành từ Nhóm Sinh viên Công giáo Liên địa phận (LĐP) tại Thái Bình - đã được chính thức được thành lập hôm thứ Bảy (ngày 17/4/2021) vừa qua tại Nguyện đường Thánh Giuse, thuộc Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình.
  Caption

   

  Cùng nhớ lại những ngày đầu của hơn 20 năm về trước, những cô cậu tân sinh viên, chân ướt chân ráo từ quê nhà lên thành phố, thậm chí, có những người từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên… tất cả đều bỡ ngỡ và mới mẻ. Lạ lẫm từ giảng đường đại học tới sinh hoạt tại khu nhà trọ, và nhất là việc làm sao để tìm nhà thờ, làm cách nào để có thể tham dự thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần. Và rồi, nhóm SVCG LĐP Thái Bình được thành lập. Mục đích để quy tụ những người trẻ Công giáo từ khắp nơi, đang học tập tại các trường Cao đẳng và Đại học trên địa bàn tỉnh Thái Bình, để chia sẻ, động viên nhau trong những lúc khó khăn của cuộc sống xa nhà, giúp nhau trong học tập, nhắc nhau đi Lễ - Giữ Đức tin Công giáo. Chính sự đơn sơ và dễ thương như vậy, những hạt giống ấy đã nảy mầm, kết trái bằng việc mỗi ngày mỗi thêm đông số thành viên tham gia vào sinh hoạt của nhóm.

  Ngày ấy – đã 20 năm rồi - đời sống sinh viên nói chung và cách riêng là những sinh viên xa nhà nói riêng, gặp rất nhiều những khó khăn, cản trở từ nhiều phía, có những lúc nản lòng, tưởng chừng như muốn buông xuôi... Nhưng nhờ ơn Chúa trợ giúp, cùng với Đức tin và lòng nhiệt thành của những người trẻ, sự giúp đỡ của các đấng bậc, quý vị ân nhân, nhóm đã từng bước trưởng thành và vươn lên. Những sinh hoạt của nhóm ngày càng được đều đặn hơn và dần đi vào chiều sâu nhiều hơn. Cụ thể, nhóm đồng hành trong việc phục vụ hát lễ tối Chúa Nhật tại Nhà thờ Chính Tòa, tham gia vào Ban Giáo lý viên, tham gia các hoạt động văn nghệ dịp No-en, Trung Thu… của giáo xứ Chính Tòa cũng như của Tòa Giám mục. Đặc biệt, nhóm đã cộng tác với Đức Cha Phê-rô trong các ngày Hội dành cho anh chị em khuyết tật, ngày Hội dành cho anh chị bệnh nhân phong… với vai trò là tình nguyện viên hoặc trong tư cách là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng...

  Khi nói đến những thành quả nhỏ nhoi mà nhóm đạt được, những thành viên trong nhóm không thể nào quên công ơn của Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang – Vị chủ chăn của Giáo phận Thái Bình lúc bấy giờ. Người vừa là Bề trên, nhưng cũng vừa là người cha chung của đoàn con SVCG LĐP. Chính nhờ sáng kiến của ngài, cùng sự tận tình bảo ban, dạy dỗ và tạo mọi điều kiện thuận lợi, mà nhóm mới có “nơi đi về”, mới biết đến ngôi Nhà Chung của giáo phận như là nhà của chính mình. Cùng với ngài, còn phải kể đến sự hướng dẫn và đồng hành không mệt mỏi của quý cha đặc trách qua các thời kỳ: Cha Giuse Trần Xuân Chiêu (cha xứ Chính Tòa), Cha Tô-ma Đoàn Xuân Thỏa (quản lý TGM), cha Đaminh Đặng Văn Cầu (chánh VP TGM), cha Giuse Lý Văn Thưởng OP, cha Vinc. Ngô Thái Phong (đặc trách), cha Giuse Trịnh Tiến Thành, cha Micae Nguyễn Văn Đô, cha Giuse Mai Trần Diện…, và biết bao quý thầy, quý xơ khác nữa.

  Trải qua hơn 20 năm, nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành từ gia đình Sinh viên Công giáo liên địa phận Thái Bình. Hiện nay, họ đã là những Y bác sĩ, giáo viên, công nhân - viên chức, doanh nhân… Và hiện nay, họ đã và đang sinh sống và làm việc trên cả ba miền Bắc-Trung-Nam. Một niềm vinh hạnh lớn lao, có những thành viên ưu tú trong nhóm được ơn Chúa thương, họ đã trở thành Linh mục của Chúa: Cha Đaminh Xuyên Vũ Ngọc Cương, cha Phê-rô Nguyễn Văn Bang, cha Gioan Baotixita Nguyễn Anh Tuấn, cha Vicente Đỗ Công Từ. Và còn rất đông các thầy chủng sinh, các tu sĩ thuộc các hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình, Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi-Bùi Chu, Dòng Thánh Phao-lô Hà Nội, Dòng Bác Ái Vinh…

  Là cựu SVCG nhưng họ cũng đang là những người trẻ, thế nên, họ cũng khao khát muốn cùng chung tay để làm một điều gì đó cho Chúa và cho Giáo Hội. Lòng mong mỏi đó đã trở thành hiện thực. Được sự yêu thương và quan tâm của Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Vị chủ chăn của Giáo phận Thái Bình, hôm thứ Bảy (ngày 17/4/2021) vừa qua, tại Nguyện đường Thánh Giuse của Giáo xứ Chính Tòa, Nhóm Cựu Sinh viên Công giáo Thái Bình đã chính thức được thành lập trước sự chứng kiến của Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – đặc trách Giới trẻ, cha Phê-rô Nguyễn Văn Bang (cựu SVCGTB) và các thành viên trong nhóm.

  Thánh lễ ra mắt diễn ra trong bầu khi tuy đơn sơ, nhưng lại thật ý nghĩa. Bởi Thánh lễ như một khởi đầu mới cho nhóm SVCG LĐP Thái Bình. Từ này, họ sẽ có một cộng đoàn mới, sẽ có những người sẽ viết tiếp những trang sử - dầu chưa phải là hào hùng – của SVCG LĐP Thái Bình. Từ nay sẽ có những anh chị tiếp nối ngọn lửa nhiệt thành của nhóm, theo gương Cha Thánh Gioan Bosco, Quan Thầy. Từ nay, sẽ có một “ngôi nhà” mới sẵn sàng mở rộng cánh cửa để đón tiếp những anh chị em SVCG sau khi ra trường. Chúng ta sẽ cùng giúp nhau sống và thực hành niềm tin Công Giáo của mình, cùng nhau phát huy sức trẻ cùng những khả năng Chúa ban, để phục vụ Chúa và Giáo Hội qua chính việc phục vụ tha nhân.

  QUY CHẾ

  I – TỔNG QUAN

  1 – Tên gọi

  • Cựu Sinh viên Công giáo Thái Bình
  • Slogan: Tự nguyện – Hy sinh – Phục Vụ

  2 – Ngày thành lập

  Ngày 17/04/2021

  3 – Thánh Quan Thầy

  • Thánh Gioan Don Bosco (1815-1888)
  • Lễ kính ngày 31/1 hằng năm (có thể rời thời gian tổ chức Thánh lễ quan thầy vào đầu Mùa Chay).

  4 – Cha đặc trách

  Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuyên

  II - MỤC ĐÍCH

  1 - Quy tụ, liên kết các cựu sinh viên Công giáo tại tất cả các Giáo phận đã từng học tập tại Thái Bình qua các thời kỳ, để cùng nhau đồng hành, chia sẻ, động viên nhau về:

   • Sống ơn gọi Ki-tô hữu, giúp nhau củng cố đức tin
   • Giúp nhau năng động hơn trong cuộc sống,
   • Sống có ích cho mình và cho tha nhân, cách riêng trong môi trường làm việc.
   • Hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn về vật chất và tinh thần.
   • Cùng nhau trao đổi kiến thức, kinh nghiệm sống v.v.

  2 - Nâng đỡ nhóm sinh viên Công giáo LĐP Thái Bình:

  • Đồng hành, kết hợp, hỗ trợ nhóm đương trong các hoạt động
  • Tạo điều kiện nghiên cứu, thực hành cho sinh viên trong nơi làm việc
  • Động viên, hỗ trợ những sinh viên có tinh thần vượt khó, nhiệt tình tham gia, đóng góp cho nhóm, đạt thành tích cao trong học tập.
  • Hướng nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

  3 - Hoạt động tông đồ, xã hội:

  • Khám chữa bệnh - phát thuốc miễn phí; Tư vấn, giáo dục giới tính; mở lớp giáo dục - phổ biến kiến thức, bồi dưỡng năng khiếu; giúp người nghèo, khuyết tật v.v.

  III – nghĩa vụ và quyền lợi

  1 – Nghĩa vụ

  1. Đóng quỹ nhóm đầy đủ.
  2. Nhiệt tình tham gia các hoạt động do nhóm tổ chức.
  3. Có thiện chí xây dựng nhóm với tinh thần nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ, không ngại khó, ngại khổ.
  4. Có trách nhiệm giới thiệu và nâng đỡ các thành viên mới của nhóm để trở thành thành viên chính thức của nhóm, giúp các thành viên mới tìm hiểu nhóm, đăng kí với ban điều hành và hứa thực hiện mọi điều lệ của nhóm.

  2 – Quyền lợi

  1. Có quyền ứng cử, đề cử và bầu cử Ban điều hành nhóm theo các khóa.
  2. Được tham gia mọi hoạt động của nhóm.
  3. Được thăm hỏi động viên khi đau ốm phải nằm viện.
  4. Được chia sẻ, động viên và phúng viếng khi bản thân hoặc người thân là ruột thịt, tứ thân phụ mẫu qua đời.
  5. Được nhóm giúp đỡ và động viên về tinh thần và vật chất khi gặp khó khăn tùy theo khả năng của nhóm.

  IV – THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM & NỘI DUNG SINH HOẠT

  1 – Thời gian:

  Gặp mặt mỗi quý (3 tháng) một lần, vào sáng thứ Bảy đầu tháng (từ 08g00 – 12g00)

  2 – Địa điểm:

  Tại Nguyện đường Thánh Giuse – Nhà thờ Chính toà Thái Bình

  3 - Chương trình chung :

  08g00 – 08g30 : Đón tiếp, giao lưu, gặp gỡ

  08g30 – 10g00 : Chia sẻ đề tài theo Chủ đề

  10g00 – 10g15: Giải lao

  10g15 – 10g30: Tập hát chung

  10g30 – 11g15: Thánh lễ

  11g30 – 12g00: Ăn trưa

  V – BAN ĐIỀU HÀNH VÀ CÁC ỦY BAN

  1 - Ban điều hành

  1. Trưởng nhóm: Vicente Hoàng Văn Trưởng  ĐT: 0976277115
  2. Phó nhóm 1 (PT Đối nội): Phaolo Nguyễn Duy Quyến ĐT: 0984919439
  3. Phó nhóm 2 (PT Đối ngoại): Đa Minh Bùi Văn Hiệp ĐT: 0968699313
  4. Thư kí: Maria Đoàn Thị Thía ĐT: 0973082322
  5. Thủ quỹ:  Maria Nguyễn Thị Dung ĐT: 0973226583

  2 - Các ủy ban trực thuộc

  1. Truyền thông: Gioakim Lương Thế Hùng ĐT: 0985956197
  2. Phụng vụ : Maria Hoàng Thị Lan ĐT: 0942225615
  3. Bác ái: Đaminh Nguyễn Mạnh Tuấn ĐT: 0984399996
  4. Sinh hoạt: Anh Đaminh Nguyễn Thanh ĐT: 0977734811
  5. Đời sống: Chị Maria Nguyễn Thị Thắm ĐT: 03483464419     
  6. Âm nhạc: Anh Gioan Nguyễn Tiến Dũng ĐT: 0961519228
  7. Ban liên lạc: Các trưởng nhóm qua các thời kì (Có danh sách kèm theo)

  Thái Bình, ngày 09/9/2021

  LINH MỤC ĐẶC TRÁCH

  T/M BAN ĐIỀU HÀNH

  Giuse Nguyễn Văn Tuyên

  Vinc. Hoàng Văn Trưởng

   

  Cha Giuse - đặc trách Giới trẻ-Sinh viên chủ trì cuộc bầu Ban Điều hành
  Các tham dự viên
  Các thành viên bàn luận và góp ý rất sôi nổi
  Sau cùng thì cũng lựa chọn được những thành viên ưu tú tham gia Ban điều hành
  Đại diện Ban Điều hành mới ngỏ lời với các thành viên tham dự
  Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa
  Cùng đồng tế với cha Giuse đặc trách, còn có cha Phê-rô (Cựu SVCG LĐP TB)
  Cả cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện cùng lời tri ân cảm tạ
  Tất cả là Hồng Ân
  Những gương mặt đại diện cho hàng trăm Cựu SVCG LĐP khác không thể hiện diện trong Thánh lễ đầu tiên của nhóm

  BTT Nhóm Cựu SVCG TB

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ