Phái đoàn Gp. Thái Bình tham dự Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh Hà Nội “Xuất hành III”

 • 31/08/2023
 • Từ chiều ngày 29 đến trưa ngày 30/8/2023 tại Trung Tâm Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện-TGP Hà Nội (Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam) đã diễn ra Đại hội Huynh trưởng lần thứ III với chủ đề: “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19).
  Caption

   

  Sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh Hà Nội đã chính thức trở lại và quy tụ gần 2000 tham dự viên là các Huynh trưởng, Dự trưởng đến từ 11 giáo phận của Giáo tỉnh Hà Nội. Giáo phận Thái Bình có 57 thành viên tham gia bao gồm cha Tuyên Uý Liên đoàn, cha Tuyên úy Hiệp đoàn Chính tòa, các Thầy các Dì Trợ Uý, Ban điều hành Liên đoàn, các Huynh trưởng, Dự trưởng đến từ các giáo xứ trong Giáo phận tham gia Đại hội.

   

   

  Ngay từ trưa ngày 29, tất cả mọi người quy tụ tại Toà Giám Mục, cùng nhau chuẩn bị cổng trại, tập vũ điệu chủ đề và tiết mục văn nghệ đóng góp trong chương trình Đại hội. Sau gần 2 tiếng di chuyển, đoàn đã có mặt tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện và được chào đón cách nồng nhiệt. Mặc dù Giáo phận có số lượng thành viên tham gia khá khiêm tốn nhưng ai nấy đều nhiệt tình trong phần việc được giao phó, cùng nhau trang trí cho khu vực lều trại của Giáo phận mình.

   

  Caption

   

  Thánh lễ khai mạc Đại hội, cùng mừng kính Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria - Bổn mạng của Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo tỉnh Hà Nội, do Đức do Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng chủ sự diễn ra thật sốt sắng lúc 16g00. Đồng tế với ngài có cha Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam Giuse Phạm Đức Tuấn, quý cha Tuyên úy các Giáo phận; và sự tham dự của quý Trợ úy và các tham dự viên. Đức Cha Vinh Sơn đã nhắn nhủ tới các Huynh-dự trưởng rằng: Các con đừng ngần ngại thể hiện đức tin Công giáo và cũng đừng ngần ngại thể hiện niềm vui của những người có Đức Ki-tô. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những người mang trên vai màu khăn của Huynh trưởng: Một ngày là huynh trưởng suốt đời ta là huynh trưởng; hơn nữa đời người huynh trưởng là nhân chứng cho Chúa Kitô và làm ánh sáng chiếu soi cho tất cả mọi người. Trước khi Thánh Lễ kết thúc, có nghi thức trao Bằng Huấn luyện cho những Trợ uý, Huynh trưởng của Giáo tỉnh Hà Nội.

   

   

  Trong thời gian của buổi chiều-tối, các tham dự viên đã cùng nhau cùng tham dự các cuộc thi về kiến thức và kỹ năng Phong trào TNTT. Đội thi của Giáo phận Thái Bình đã đạt giải nhất trong phần thi Các bài ca chính thức của TNTT với những câu trả lời rất nhanh gọn và chính xác.

   

   

  Cao điểm của buổi tối là giờ chầu Thánh Thể. Các tham dự viên được lắng đọng lòng mình để cùng thờ lạy, tôn vinh và cầu xin với Thánh Thể Chúa - nguồn suối tình yêu mà các Huynh, Dự trưởng cần gắn bó mật thiết hàng ngày.

   

   

  Liền sau giờ Chầu Thánh Thể, các đội thi đã trình bày sáng tác sinh hoạt vui Kinh Thánh dựa trên 5 bài giảng của Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Mỗi giáo phận có những màu sắc riêng với những thể loại: Kịch, ảo thuật, kết hợp với vũ điệu, múa… Với tiết mục diễn kịch về dụ ngôn Dụ ngôn cỏ lùng (x. Mt 13,24-30) kết hợp vũ điệu Gieo mầm tin yêu, Giáo phận Thái Bình đã mang đến cho Đại hội bầu khí thật sinh động và cũng không kém phần sâu lắng, rất hợp với màu sắc riêng của quê “lúa” Thái Bình. Qua sự diễn xuất của các diễn viên nghiệp dư, phần nào đã lột tả được hình ảnh của một ông chủ-là Thiên Chúa luôn yêu thương và kiên nhẫn chờ đợi những người còn yếu đuối, để cho họ được cứu độ.

   

   

  Buổi sáng ngày 30/8 bắt đầu với bài hát Kinh dâng ngày và những bài vũ điệu khởi động chào mừng ngày mới. Không còn ranh giới giữa các Giáo phận, tất cả các bạn Huynh-Dự trưởng đã cùng hoà vào không khí thật vui tươi, ấm áp, cùng nhau nạp năng lượng cho ngày sinh hoạt thứ hai của Đại hội.

   

   

  Ban thi đua đã tiến hành thăm trại và chấm lều của các Giáo phận. Mỗi Giáo phận mang đến Đại hội nét đặc trưng riêng khi thuyết trình về lều trại của mình.

   

   

  Hai giờ tiếp theo đó, mặc dù thời tiết nắng nóng, những giọt mồ hôi lăn dài trên má và thấm đẫm tấm lưng, nhưng các tham dự vẫn nhiệt tình hiện diện dưới sân khấu để cùng nhau tham dự thi và cổ vũ cho các đội thi về Phong trào TNTTĐố vui Kinh Thánh. Những hình thức thi khá mới mẻ đã thu hút sự tập trung cao độ của các thí sinh, tạo sự hấp dẫn, kịch tính cho đến giây phút cuối cùng của cuộc thi.

   

   

  Với sự quan tâm ưu ái của người mục tử, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã có bài chia sẻ cho Đại hội vào lúc 9g30’, với 2 ý tưởng chính về người Huynh trưởng. Theo Ngài, Huynh trưởng không phải là một “nghề” nhưng là người được mời gọi tham gia vào một “sứ vụ”. Đây là một sứ vụ cao quý, tiếp nối sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu, đào tạo các em TNTT trong các Giáo phận. Và như thế, Đức TGM Giuse nhắn gửi tới các tham dự viên rằng: các Huynh trưởng phải là những mẫu gương, rập theo khuôn mẫu của Đức Giêsu-Huynh trưởng tối cao, giúp cho các em thiếu nhi noi theo.

   

   

  Cao điểm trong ngày là Thánh Lễ tạ ơn, bế mạc Đại hội Huynh Trưởng lần thứ III, mừng Lễ Kính Mình và Máu Chúa Giêsu do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế. Đồng tế với Đức Tổng Giuse còn có: Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Chủ tịch Uỷ ban Giới Trẻ - Thiếu nhi trực thuộc HĐGM VN, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận Thái Bình; cha Tổng Đại diện TGP Hà Nội, cha Tổng Tuyên uý TNTT VN, cha Tuyên uý Giáo tỉnh Hà Nội, quý Cha Tuyên uý của các Liên đoàn trong các Giáo phận.

   

   

  Trong bài giảng lễ, từ khung cảnh thực tế tại đại hội, Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri đã liên tưởng tới sa mạc khi xưa dân Do Thái đã trải qua, và hiện nay các tham dự viên cũng đang một phần cảm nghiệm. Đó chính là cái nắng chói chang tại quảng trường của Đại hội. Ở nơi đây mọi người được mời gọi làm sao để “sa mạc được nở hoa”. Ngài cũng nhấn mạnh tới câu chủ đề của Đại hội: Trước khi làm cho muôn dân trở thành môn đệ thì chính bản thân mỗi người phải là những người môn đệ đích thực của Chúa Kitô trong môi trường sống của mình.

   

   

  Trước khi Thánh lễ kết thúc, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Viên - Chủ tịch Uỷ ban Giới Trẻ - Thiếu nhi đã có những lời nhắn nhủ tới các tham dự viên trong việc sống hiệp thông Thánh Thể và luôn ở lại trong Chúa Giêsu để kín múc nguồn sức sống tinh thần cho sứ vụ của người Huynh trưởng.

  Đáp lại sự quan tâm của các Đấng bậc và cộng đoàn, một Dì Trợ uý đã nói lên tâm tình tri ân và lòng quyết tâm của các tham dự viên tới Đại hội.

   

   

  Sau Thánh Lễ là phần công bố điểm thi đua của các Giáo phận trong suốt 2 ngày tham gia Đại hội Huynh Trưởng “Xuất hành III” này. Các tham dự viên cũng rất náo nức để đón chờ Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh Hà Nội “Xuất hành IV” dự kiến sẽ được tổ chức tại Giáo phận Vinh vào năm 2025.

   

   

  Đại hội đã kết thúc, các tham dự viên ra về trong niềm vui và sự tin tưởng vì có Chúa luôn đồng hành dẫn lối và ban sức mạnh cho sứ vụ mà mình đang dấn thân. Ước mong sao, mỗi người trong trách nhiệm của mình sẽ hy sinh và quảng đại hơn nữa để có thể “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19) như câu ý lực mà Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh Hà Nội “Xuất hành III” đã đưa ra.

   

  Một vài hình ảnh trong ngày đầu tiên của Đại Hội

  Caption

   

  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption

   

  BTT GP THÁI BÌNH

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ