Xử trí với trẻ tính khí thất thường

 • 15/02/2023
 • Tính khí thất thường được biểu hiện khác nhau ở tùy từng trẻ, nhưng thường có ở những trẻ cá tính mạnh, không quá nghịch ngợm hoặc hỗn láo.
  Ảnh minh họa

   

   

  Tính khí thất thường là một biểu hiện khá bình thường ở trẻ em, nhưng đôi khi sự thất thường ấy lại là nguyên nhân khiến bầu không khí gia đình thêm căng thẳng. Liệu đứa trẻ ấy có hư và cha mẹ sẽ phải xử trí thế nào?

  1. Những biểu hiện thất thường về tính khí của trẻ

  Dấu hiệu sinh lý: Trẻ có những dấu hiệu mệt mỏi về thể chất như đau đầu, đau răng bất thường, nhịp tim không đều, khó thở, đi tiểu thường xuyên và da bị phát ban lâu ngày. Khi đứa bé đi khám bác sĩ lại không phát hiện ra nguyên nhân cụ thể. Đó là những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang phải chịu áp lực căng thẳng.

  Dấu hiệu tâm lý: Tâm trạng thay đổi như hay cáu kỉnh, dễ bị kích động. Trẻ không tự tin, thường xuyên khóc hay không tập trung, thậm chí có dấu hiệu tự làm đau bản thân như kéo tóc, đập đầu mình vào tường hoặc cắn ngón tay.

  Trong sinh hoạt: Trẻ bỏ ăn, ăn không ngon miệng, hay thức đêm hoặc muốn bật đèn sáng trong đêm, tâm lý luôn sợ hãi, bất ổn...

  2. Xử trí với trẻ tính khí thất thường như thế nào?

  Quan sát và tìm hiểu nguyên nhân


  Trẻ thường hay cáu kỉnh, dễ bị kích động

  Nhiều trẻ tới bữa ăn thì vùng vằng gắt gỏng, có trẻ lại nhất quyết không chịu làm theo ý bố mẹ, hoặc cáu bẳn khi tiếp xúc với người khác ngoài bố mẹ…Bạn hãy quan sát tỉ mỉ và để ý từng cử chỉ nhỏ của trẻ. Tính khí thất thường cũng là một dấu hiệu của trạng thái trầm cảm và các bệnh liên quan tới tâm lý.

  Với sự nhạy cảm của một người mẹ và sự kĩ lưỡng trong quan sát từng biểu hiện của trẻ, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp tốt nhất để con trở lại trạng thái tâm lý bình thường và khỏe mạnh. Nếu có thể, hãy đến các chuyên gia tâm lý nhờ tư vấn.

  Tuy nhiên, nếu chỉ do những nguyên nhân sinh hoạt và bạn đã mềm mỏng mà trẻ vẫn có biểu hiện cũ thì hãy nghiêm khắc và giải thích cho con hiểu tại sao con cần phải thay đổi điều không tốt đó.

  Không hà khắc và dùng đòn roi với trẻ


  Không nên quá hà khắc với trẻ bởi vì điều này sẽ chỉ khiến trẻ luôn sống trong tâm lý sợ hãi,không thoải mái và lo lắng


  Với trẻ có tính khí thất thường, cha mẹ không nên quá hà khắc với trẻ bởi vì điều này sẽ chỉ khiến trẻ luôn sống trong tâm lý sợ hãi, không thoải mái và lo lắng. Không dùng đòn roi và không nên nói dối trẻ. Không nên chỉ trích quá lời khi trẻ làm sai điều gì đó vì làm như vậy sẽ khiến trẻ không tự tin vào bản thân và luôn thấy mình kém cỏi.

  Cho trẻ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý


  Không nên tạo áp lực học quá lớn cho con cái, hãy để trẻ vui chơi và hoạt động thoải mái.

  Đôi khi bắt con học quá mức cũng khiến trẻ quá áp lực và sinh ra cáu gắt thất thường. Bạn hãy xem lại thời khóa biểu và thời gian biểu của trẻ, sắp xếp sao cho khoa học nhất. Dù việc học trên lớp và học kĩ năng ngoại khóa là rất cần thiết, nhưng con bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ - nó vẫn cần vui chơi và hoạt động thoải mái, do vậy bạn không nên tạo áp lực học quá lớn cho con cái.

  Hơn nữa, bạn cũng cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng với các món ăn giàu protein, chất xơ và vitamin, thêm vào thực đơn hàng ngày các món con bạn yêu thích, chắc chắn không đứa trẻ nào lại nỡ chối từ và cảm giác buồn bực trước đó của trẻ sẽ tự tan biến.

  Trò chuyện và gần gũi với trẻ

  Không cha mẹ nào không yêu thương con cái của mình, nhưng không phải ai cũng có thể trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng và nằm bò ra sàn chơi đùa hoặc trò chuyện với con về những điều diễn ra trong ngày của trẻ. Tuy nhiên, lúc này bạn cần thay đổi thói quen ấy.

  Bạn hãy nói chuyện với con nhiều hơn, bất cứ khi nào con cần nói chuyện hoặc đang ở cùng phòng với bạn. Nhưng nếu con không muốn trả lời hoặc nói về vấn đề đó, bạn hãy thử nói về mối quan tâm của mình và gợi ý để con cởi mở, điều này chứng tỏ bạn luôn sẵn lòng với bất cứ chia sẻ nào của con và con cái sẽ cảm nhận thấy mình có vị trí quan trọng với bố mẹ.

  Hơn nữa, bạn không nên luôn hà khắc với con, khiến trẻ luôn có tâm lý sợ hãi, không thoải mái và dễ cáu gắt. Cha mẹ hãy như những người bạn lớn của con, định hướng những điều đúng đắn, cho con được nói, được suy nghĩ để trẻ có cảm giác được là mình khi thích nghi với một điều mới.

  Khuyến khích trẻ giao lưu kết bạn


  Khuyến khích con giao lưu nhiều hơn với bạn bè

  Cha mẹ luôn chăm lo cho con cái – đó là điều dễ hiểu, nhưng có những điều trẻ cảm nhận “bố mẹ làm sao hiểu được, nói với bạn còn dễ được đồng cảm hơn” – bạn hãy coi đó là lẽ dĩ nhiên và khuyến khích con giao lưu nhiều hơn với bạn bè, những người bạn tốt sẽ giúp con học thêm nhiều điều bằng sự thích thú và nể phục, hơn là bạn kè kè ngày đêm và giáo điều con phải làm điều này điều kia.

  Tuy nhiên, nếu con dần theo bạn bè những điều lệch chuẩn, bạn cần phân tích cho con hiểu và không nên chỉ trích quá lời. Một đứa trẻ cá tính mạnh càng dễ nổi cáu khi bị bố mẹ chỉ trích quá nhiều và thiếu rành rọt, nhất là trước mặt bạn bè chúng.

  Giáo dục những đứa trẻ cá tính mạnh với bản tính thất thường khó đoán là điều chẳng khi nào dễ với bất cứ ông bố bà mẹ nào. Quan trọng là bạn cần yêu thương , chăm lo con đúng cách để con cái nhận ra: mình cần thay đổi.

  Nguồn: beta.giupban

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ