Bản Báo cáo tổng kết các hoạt động của Nhóm SVCG LĐP tại Thái Bình, năm học 2020-2021

 • 29/10/2021
 • Bản Báo cáo tổng kết các hoạt động của Nhóm SVCG LĐP tại Thái Bình, năm học 2020-2021

                   

               BAN MỤC VỤ GIỚI TRẺ

              NHÓM SVCG LĐP THÁI BÌNH

   

  BẢN BÁO CÁO TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG

  TRONG NĂM HỌC 2020-2021

  Trọng kính cha Đặc trách Giuse, Cha Đồng hành Giuse, quý dì, quý ân thân nhân, các anh chị cựu sinh viên, các bạn sinh viên cùng toàn thể cộng đoàn;

  Lời đầu tiên, con xin kính chúc quý Cha, quý dì cùng toàn thể cộng đoàn thật nhiều sức khỏe, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Sau đây con xin tổng kết lại quá trình hoạt động của Nhóm SVCG LĐP Thái Bình trong năm 2020-2021 vừa qua:

  Trước hết con xin nói sơ lược về nhóm SVCG LĐP Thái Bình: Vào năm 2001, dưới sự hướng dẫn của Đức Cố Giám mục FX. Nguyễn Văn Sang, Nhóm SVCG LĐP Thái Bình đã được thành lập với nhân sự là tất cả các bạn SVCG từ các giáo phận đang học tập và làm việc tại Thái Bình, bao gồm 5 trường Đại học và Cao đẳng: ĐHYD Thái Bình, ĐH Thái Bình, CĐ Y Thái Bình, CĐ Sư phạm Thái Bình, Cao đẳng VHNT Thái Bình. Tôn chỉ của Nhóm là: Tự nguyện- Sẵn Sàng- Hi sinh”. Thấm thoát, kể từ ngày thành lập tới nay đã tròn 20 năm (2001-2021). Nhờ ơn Thiên Chúa, Nhóm đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt. Các thế hệ sinh viên ra trường đã và đang tỏa đi làm việc ở mọi lĩnh vực ngành nghề cũng như đi đến khắp mọi miền của tổ quốc. Nhiều anh chị đã thành đạt, hiện đang nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước hoặc trở thành những doanh nhân Công Giáo. Đặc biệt hơn nữa, trong số đó, có rất nhiều người đã trở thành linh mục, tu sĩ, chủng sinh của các giáo phận và các hội Dòng trên cả nước.

  Còn về phần Nhóm SVCG LĐP, trong một năm qua, với biết bao những sự kiện lớn, những khó khăn và thách thức khi đại dịch Covid 19 bùng phát, nhưng Nhóm vẫn có những điểm tích cực và đáng khích lệ; bên cạnh đó, cũng có nhiều điểm tồn tại, chưa làm được. Con xin gói gọn trong bản tổng kết sau:

  1. Các hoạt động hàng tuần:
  • Nhóm có Thánh lễ giành riêng vào lúc 19g00 tối thứ hàng tuần tại Nhà thờ Giáo họ Phúc Khánh, Giáo xứ Chính Tòa. Đây quả là một hồng ân lớn lao mà không phải Nhóm SVCG nào cũng có được. Sau thánh lễ, cả Nhóm cùng ở lại tập hát cho Thánh lễ Chúa Nhật dưới sự hướng dẫn của quý dì Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình.
  • Phục vụ thánh lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình vào lúc 19g30.
  1. Các hoạt động lớn trong năm:

  2.1-Lễ Khai giảng và chào đón Tân Sinh viên

  Như thường lệ, Thánh lễ Khai giảng và chào đón Tân Sinh viên hàng năm là một chương trình lớn và khởi đầu trong năm của nhóm. Năm 2020 vừa qua, chương trình được tổ chức tại Trung tâm lòng Chúa Thương xót An Lạc. Dưới sự chủ tế của Đức Cha Phê-rô và các cha, Thánh lễ đã diễn ra rất trang trọng và ý nghĩa. Sau chương trình, Nhóm đã kết nạp thêm được hơn 40 em Tân Sinh viên trở thành thành viên của nhóm.

  2.2-Chương trình “Hoa Mân Côi dâng Mẹ” trong tháng 10

  Nhóm đã thực hiện Chương trình “Hoa Mân Côi dâng Mẹ” vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần tại tư gia của các ân nhân. Hoạt động này được các bạn sinh viên cùng các ân nhân hưởng ứng rất nhiệt tình.

  2.3-Chương trình Giáng sinh

  Trong năm vừa qua, Nhóm đã cộng tác, tham gia các tiết mục văn nghệ, diễn nguyện tại Nhà chung Gp. Thái Bình.

  2.4-Làm Tình nguyện viên tại Đại hội dành cho người Khuyết Tật

  Chương trình Đại hội dành cho người Khuyết Tất là một chương trình lớn trong năm của Gp Thái Bình mà các thành viên rất hào hứng đón chờ. Năm vừa qua, Chương trình được tổ chức tại An Lạc. Nhóm đã cùng cộng tác trong các lĩnh vực: Vệ sinh môi trường, Ẩm thực, Y tế. Số lượng tình nguyện viên tham gia lên tới 150 thành viên.

  2.5-Lễ Quan thầy mừng kính thánh Gioan Bosco

  Với tình hình dịch bệnh nên thánh lễ Quan Thầy đã được tổ chức ấm cúng bên Trung tâm trẻ Don Bosco Cát Đàm vào ngày 31/01/2021. Trước thánh lễ, Nhóm cũng có chương trình gặp mặt, tĩnh tâm, lãnh Bí tích Hòa giải. Và sau thánh lễ là tiệc nhẹ và giao lưu giữa các thế hệ sinh viên và chương trình văn nghệ.

  2.6-Chương trình “Hướng về đồng bào miền Trung thân yêu”

  Trong Chương trình “Hướng về miền Trung thân yêu” mùa lũ lụt năm 2020, Nhóm đã quyên góp được số tiền hơn 3 triệu đồng cùng một số quần áo để ủng hộ đồng bào miền Trung.

  2.7-Chương trình Bán hoa tươi gây quỹ

  Hàng năm, cứ đến dịp Quốc tế Phụ nữ 08/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Nhóm đều tổ chức cắm hoa tươi để bán, nhằm gây quỹ cho các hoạt động của Nhóm. Đây là chương trình thu hút được rất nhiều thành viên tham gia. Với những nỗ lực không mệt mỏi, các thành viên đã mang về một số quỹ nho nhỏ và qua đó cũng giúp anh chị em được gắn kết với nhau hơn.

  2.8-Một số hoạt động khác:

  - Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của quý dì dòng Nữ Đa Minh Thái Bình, ca đoàn sinh viên đã có những tiến bộ đáng kể, đem đến những lời ca tiếng hát ngày một chất lượng hơn cho cộng đoàn. Số thành viên ca đoàn tham gia trong các thánh lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Chính Tòa luôn duy trì từ 25 đến 30 người mỗi thánh lễ.

  - Ban Linh hoạt viên của Nhóm cũng có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể, thời gian qua, Nhóm đã thực hiện quay được 2 video clip với trang phục riêng giành cho LHV gồm nhiều bài cử điệu phổ thông cho giới trẻ.

  - Trong đợt dịch vừa qua, có 20 thành viên trong Nhóm (là những sinh viên ngành Y) đã xung phong lên đường tham gia công tác chống dịch COVID 19 tại Bắc Giang và Sài Gòn. Ngoài ra, các thành viên khác cũng tham gia đứng chốt chống dịch tại các điểm vào tỉnh Thái Bình do các trường vận động.

  1. Một số việc chúng con chưa làm được

  3.1-Chương trình 20 năm kỉ niệm thành lập nhóm:

  Đây là chương trình lớn đánh dấu mốc quan trọng của Nhóm. Mặc dù Nhóm đã lên chương trình một cách rất công phu tỉ mỉ nhưng vì dịch COVID bùng phát nên chương trình chưa thể thực hiện được.

  3.2-Chương trình “Kết nối vòng tay”

  Số lượng SVCG đang học tại các trường ĐH và Cao đẳng trên địa bàn thành phố Thái Bình khá đông, tuy nhiên, số bạn tham gia Nhóm lại rất hạn chế. Điều này, một phần lớn cũng do công tác quảng bá và giới thiệu của Nhóm còn chưa thực hiện tốt, phần vì chính mỗi thành viên của nhóm chưa tích cực mời gọi, giới thiệu.

  3.3-Chương trình “Tủ sách Sinh viên”

  Đã từ lâu, Nhóm mong muốn có một tủ sách để những người đi trước để lại cho người sau dùng, đúng với tinh thần: Ai thừa thì cho, ai thiếu thì lấy”. Tuy nhiên, điều này cũng chưa thực hiện được.

  3.4-Chương trình Thu gom ve chai – gây quỹ

  Vì tình hình dịch bệnh nên năm vừa qua chúng con chưa thực hiện được hoạt động này.

  3.5-Chương trình Làm hang đá Mùa Noel

  3.6-Chương trình Tĩnh tâm hàng tháng

  3.7-Chương trình Quỹ Học bổng cho SV trong nhóm có hoàn cảnh khó khăn

  Kính thưa quý cha, quý xơ và các bạn,

  Trên đây là bản tổng kết cùng những đánh giá sơ bộ về những hoạt động của Nhóm SVCG LĐP tại Thái Bình trong năm 2020-2021 vừa qua. Sau cùng, chúng con xin quý cha, quý xơ cùng toàn thể cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Nhóm chúng con, cách riêng là cầu nguyện cho BĐH mới thêm phần sức mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  Chúng con xin cảm ơn!

   

  T/M Nhóm SVCG LĐP TB

       Trưởng Nhóm

   An-tôn Vũ Văn Cẩn

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ