Chương trình "Em vui học Thánh Kinh" - Số 9: Các nhân vật từ 41 - 45

 • 18/11/2021
 • Xin chào tất cả các em. Tuần này, Ban Mục vụ Giáo lý tiếp tục gửi tới các em câu hỏi về 5 nhân vật tiếp theo trong Kinh Thánh Cựu Ước. Hy vọng, những câu hỏi này không quá khó đối với các em. Nhưng trước khi bắt đầu, các em vui lòng giành chút thời giờ để đọc kỹ thể lệ cuộc chơi nhé. Chúc các em vừa học lại vừa chơi trong niềm vui của Chúa Giê-su Thánh Thể.

      GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

      BAN MỤC VỤ GIÁO LÝ

                   —{–

  CHƯƠNG TRÌNH “EM VUI HỌC THÁNH KINH”

  PHẦN I

  TÌM HIỂU THÁNH KINH QUA CÁC NHÂN VẬT

  TRONG CỰU ƯỚC

  “NGÀI LÀ AI ?”

  —{–

  CÁCH THỨC VÀ THỂ LỆ CUỘC CHƠI

  1. Mỗi nhân vật, chương trình sẽ đưa ra 5 dữ kiện, từ khó đến dễ. Các bạn nhớ là : từ KHÓ đến DỄ. Thế mới «độc» chứ !
  2. Sau mỗi dữ kiện, người chơi sẽ có 10 giây để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.
  3. Dữ kiện 1: nếu trả lời đúng sẽ được 100 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 2)
  4. Dữ kiện 2: nếu trả lời đúng sẽ được 80 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 3)
  5. Dữ kiện 3: nếu trả lời đúng sẽ được 60 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 4)
  6. Dữ kiện 4: nếu trả lời đúng sẽ được 40 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 5)
  7. Dữ kiện 5: nếu trả lời đúng sẽ được 20 điểm. (Nếu hết 10 giây, vẫn không có câu trả lời, thì sẽ…sẽ… sang nhân vật tiếp theo)

  Lưu ý:

  • Trong trường hợp các bạn chơi theo nhóm. Nếu bạn thứ nhất trả lời sai, người chơi tiếp theo sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông, hoặc giơ tay. Nếu người thứ 2 trả lời đúng Dữ kiện này, họ sẽ được 90 điểm (tức là trừ đi 10 điểm so với người có quyền ưu tiên). Nếu tiếp tục sai, giành quyền trả lời cho người thứ 3. Người này trả lời đúng sẽ được 80 điểm. Người thứ 3 vẫn tiếp tục sai, thì bỏ qua dữ diện thứ 1, đọc sang dữ kiện thứ 2.
  • Dù chơi theo nhóm bạn hay chỉ chơi một mình, các bạn đều cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời. Nếu không, các bạn sẽ mất quyền trả lời, trong trường hợp chơi theo nhóm, hoặc trả lời “bừa” sẽ không luyện được tính cẩn trọng, trong trường hợp chơi một mình.
  • Các bạn đọc đến Dữ kiện thứ mấy là biết được đáp án chính xác, các bạn hãy ghi lại để tự tính điểm cho mình.

  Ví dụ:

  • Nhân vật 1: Đến Dữ kiện 3, tôi đưa ra đáp án. Tôi được 60 điểm.
  • Nhân vật 2: Đến Dữ kiện 5, tôi đưa ra đáp án. Tôi được 20 điểm…)

  Mỗi Dữ kiện chỉ có 10 giây để suy nghĩ. Hết 10 giây, các bạn phải chuyển sang Dữ kiện tiếp theo.

  BAN MỤC VỤ GIÁO LÝ

  Đáp án 5 nhân vật từ số 36 đến 40:

  36 - Ông Nơ-khe-mi-a

  37 - Ông Giu-đa Ma-ca-bê

  38 - Ngôn sứ Đơ-vô-ra

  39 - Ngôn sứ Ê-li-a

  40 - Ngôn sứ Ê-li-sa

  PHẦN I

  TÌM HIỂU THÁNH KINH QUA CÁC NHÂN VẬT TRONG CỰU ƯỚC

  —{–

  Nhân vật 41

  Dữ kiện 1: Ông hoạt động dưới thời vua Gia-róp-am II (787-747 tCN) của vương quốc Ít-ra-en.

  Dữ kiện 2: Ông sinh ra tại vương quốc Giu-đa (miền Nam), nhưng lại thi hành sứ vụ ngôn sứ của mình tại vương quốc Ít-ra-en (miền Bắc).

  Dữ kiện 3: Ông vốn không phải là ngôn sứ, cũng không phải là người thuộc nhóm ngôn sứ. Ông được Thiên Chúa gọi khi ông đang làm nghề chăn nuôi súc vật và chăm sóc cây sung.

  Dữ kiện 4: Sứ điệp của ông chủ yếu nói về những bất công trong xã hội, quyền năng của Thiên Chúa, sự phán xét và sự phục hồi sau cùng.

  Dữ kiện 5: Trong các ngôn sứ, không vị nào lên án những bất công xã hội với lời lẽ mạnh mẽ và giàu hình ảnh giống như ông.

  Nhân vật 42

  Dữ kiện 1: Ông sinh ra tại vương quốc Giu-đa (miền Nam), nhưng lại thi hành sứ vụ ngôn sứ của mình tại vương quốc Ít-ra-en (miền Bắc).

  Dữ kiện 2: Ông khởi đầu sứ vụ ngôn sứ trong thời vua Giê-rô-bô-am II ở vương quốc phía Bắc (783-743 tCN), tiếp tục hoạt động trong các triều kế tiếp và có lẽ kết thúc trước năm 721 tCN.

  Dữ kiện 3: Ông đã cưới Gô-me, một cô gái điếm về làm vợ. Được một thời gian, bà này đã bỏ ông để tiếp tục đi làm điếm. Ông vẫn tiếp tục tha thứ, yêu thương và đón nhận khi bà quay trở về.

  Dữ kiện 4: Kinh nghiệm đau thương trong cuộc hôn nhân của ông đã trở thành một hình ảnh loan báo về cách cư xử của Gia-vê đối với dân Người.

  Dữ kiện 5: Ông là người đầu tiên đã diễn tả liên hệ giữa Gia-vê và Ít-ra-en trong ngôn ngữ của một cuộc hôn nhân. Sứ điệp của ông gây ảnh hưởng sâu đậm trong Cựu Ước và trong lời kêu gọi của các ngôn sứ sau này về một tôn giáo của tấm lòng và của con tim.

  Nhân vật 43

  Dữ kiện 1: Ông là một ngôn sứ đã sống và hoạt động lâu năm tại Giê-ru-sa-lem dưới thời bốn vị vua của vương quốc Giu-đa trong giai đoạn loạn lạc, do sự ảnh hưởng của đế quốc Át-si-ri gây nên.

  Dữ kiện 2: Ông đã có kinh nghiệm một cuộc gặp gỡ đặc biệt với Thiên Chúa, do đó, ông đã bị “tay Thiên Chúa nắm chặt lấy” và đưa đi theo lối Ngài muốn.

  Dữ kiện 3: Sứ điệp chính yếu trong sách của ông là: Gia-vê là Đấng Thánh; Gia-vê đã chọn một mình Ít-ra-en, nên Ít-ra-en phải sống công bình bác ái, và phải tin tưởng vào một mình Gia-vê để được Ngài ban ơn cứu độ.

  Dữ kiện 4: Ông được Thiên Chúa sai đi làm ngôn sứ sau khi đã được thiên thần gắp than hồng từ bàn thờ dâng hương để thanh luyện môi miệng ông.

  Dữ kiện 5: Ông là vị ngôn sứ đã tiên báo về việc “một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh một con trai, và đặt tên là Em-ma-nu-en”. (x. Is 7,14)

  Nhân vật 44

  Dữ kiện 1: Ông là vị ngôn sứ hoạt động tại xứ vương quốc Giu-đa, cùng thời với ngôn sứ I-sai-a.

  Dữ kiện 2: Khi thi hành sứ vụ, ông đã mạnh mẽ tố cáo những kẻ quyền quý giàu sang bóc lột kẻ yếu thế.

  Dữ kiện 3: Ông cũng tiên báo rằng, vì tội lỗi của dân, nên dân sẽ bị Thiên Chúa xét xử, hình phạt sẽ là ngoại xâm tàn phá và dân bị đưa đi lưu đày.

  Dữ kiện 4: Ông nói cho dân biết: muốn đẹp lòng Chúa, thì không chỉ cần dâng lễ tế cho nhiều, mà phải giữ tinh thần căn bản của giao ước, đó là: Thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm cung đi theo đường lối của Thiên Chúa.

  Dữ kiện 5: Ông là tác giả của lời sấm rất nổi tiếng về Đấng Cứu Thế: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem Ép-ra-tha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giu-đa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en. Nguồn gốc của Người có từ thời trước, từ thuở xa xưa” (Mk 5,1).  Chính nhờ lời sấm của ông, mà vua Hê-rô-đê và các nhà chiêm tinh đến từ phương đông mới biết được rằng: Vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en sẽ ra đời tại Bê-lem.

  Nhân vật 45

  Dữ kiện 1: Ông là một ngôn sứ. Đời sống của ông gắn liền với những đau thương của 40 năm sau cùng của vương quốc Giu-đa (626-587).

  Dữ kiện 2: Ông thuộc dòng dõi tư tế, quê quán tại A-na-tốt, cách Giê-ru-sa-lem khoảng 7km về phía đông bắc.

  Dữ kiện 3: Ông vốn tính tình nhút nhát, thích sống đơn sơ, âm thầm, nhưng nhiệm vụ ngôn sứ lại đòi hỏi ông phải lớn tiếng can thiệp vào đời sống chính trị và tôn giáo của dân.

  Dữ kiện 4: Khi được gọi, ông đã thân thưa với Chúa rằng: “Lạy Đức Chúa là Chúa thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói”. (Gr 1,6)

  Dữ kiện 5: Trong lịch sử Ít-ra-en, có lẽ không có vị ngôn sứ nào giống Đức Giê-su cho bằng ông. Cụ thể như: Ông thường giảng dạy bằng dụ ngôn; Ông cũng bị chính dân mình ruồng bỏ; Ông đã từng khóc cho tội của dân; Ông cũng bị tù tội, đánh đập và đưa ra tòa… và ông cũng tiên báo về sự sụp đổ của Giê-ru-sa-lem và Đền Thờ.

   

  Ban Mục Vụ Giáo lý GPTB

  (Note: Phần Đáp án, chúng tôi sẽ phổ biến ở lần tới nha!)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ