Dẫn Chương trình Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh - 2020

 • 23/12/2021
 • Dẫn Chương trình Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh - 2020

  CHƯƠNG TRÌNH

  HOAN CA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020

  —{–

  I – KHAI MẠC

  1 – Tuyên bố ký do

  Kính thưa cộng đoàn,

  Một mùa No-en nữa lại về trên quê hương Việt Nam yêu dấu. Khắp nơi nơi, nhà nhà, người người nô nức mừng lễ Giáng Sinh vui như trẩy hội. Đã từ lâu, niềm vui Giáng Sinh không còn chỉ là của riêng những người Công Giáo, mà còn là niềm vui của toàn thể nhân loại.

  Nhiều người tự hỏi, không biết Giáng Sinh là ngày lễ gì vậy? lễ Giáng Sinh có liên hệ gì với tôi không? Lễ Giáng Sinh được gọi với tên đầy đủ là Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh. Lễ này còn được gọi với tên gọi khác là lễ No-en. Chữ No-en được viết tắt của chữ Em-ma-nu-el. Có nghĩa là: Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

  Quả vậy, lễ No-en hay lễ Thiên Chúa Giáng Sinh là mừng kỷ niệm biến cố cách đây 2020 năm về trước, Con Thiên Chúa đã rời bỏ trời cao, xuống thế làm người vào một đêm đông giá lạnh. Tên Ngài là Đức Giê-su. Ngài xuống trần gian với sứ mệnh để cứu chuộc nhân loại cho khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết. Mang lại cho con người niềm vui, bình an và hạnh phúc thuở ban đầu mà con người đã đánh mất vì đã bất tuân lệnh Thiên Chúa. Thế nên, Đức Giê-su – Con Thiên Chúa làm người con được mệnh danh là Hoàng Tử Hòa Bình.

  Chính vì vậy mà lễ Thiên Chúa Giáng Sinh là lời mời gọi mọi người hãy cảm nghiệm tình yêu thương của Chúa Trời đã dành cho nhân loại, một tình yêu dám từ bỏ tất cả, vinh quang, danh dự và cả mạng sống vì người mình yêu, để từ đó, con người cũng biết sống cho nhau và sống vì nhau. Đấy cũng chính là tâm tình tạ ơn Chúa Trời.

  Đêm nay, No-en về, người ơi, hãy vui lên. Đàn muôn cung réo rắt, hòa nhịp với muôn lòng… đó cũng chính là lý do của đêm hoan ca MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020  hôm nay.

  2 – Giới thiệu thành phần tham dự

  Trong niềm vui mừng Con Thiên Chúa Giáng trần, cộng đoàn giáo xứ Tp. Hưng Yên chúng tôi rất hân hạnh được chào đón quý đấng bậc và đông đảo quý vị khách quý tới chung chia niềm vui.

  Trước tiên, chúng con xin được trân trọng giới thiệu linh mục Giu-se Nguyễn Văn Tuyên – chánh xứ Thành phố Hưng Yên, cũng đồng thời là trưởng ban tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh 2020 hôm nay. Xin cộng đoàn nổ một tràng pháo tay để chào mừng.

  Chúng tôi cũng hạnh giới thiệu, tới tham dự đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay, có sự hiện diện của đông đảo quý vị khách quý, quý viên chức Hội đồng mục vụ giáo xứ. Xin cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay để chào mừng quý vị.

  Đặc biệt, đã từ nhiều năm nay, No-en nào cộng đoàn giáo xứ Tp. Hưng Yên chúng tôi cũng hân hạnh nhận được tấm thịnh tình và sự hiện diện đầy trân quý của quý vị tôn giáo bạn. Không phân biệt niềm tin tôn giáo, quý vị đến đây không chỉ để hưởng không khí của ngày lễ Thiên Chúa Giáng Sinh hay để cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp mà quý vị còn đến để chúc mừng cho chúng tôi trong ngày trọng đại này. Nguyện xin Chúa Trời chúc phúc và ban muôn ơn lành cho toàn thể quý vị, để tất cả chúng ta cùng được sống trong bình an và hạnh phúc. Xin cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng nhau.

  Và một thành phần không thể thiếu trong đêm trọng đại này, đó là sự góp mặt của hàng trăm diễn viên. Họ thuộc mọi lứa tuổi: thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên, trung niên và cả những vị đã cao niên. Và có một điểm chung giữa các diễn viên này, đó là: họ đều là những diễn viên không chuyên. Và đặc biệt hơn nữa, một nửa trong số các diễn viên “nhí” hôm nay đến từ các câu lạc bộ nghệ thuật, các trường mầm non trong thành phố Hưng Yên. Xin cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay thật giòn giã để chào đón các diễn viên nghiệp dư của chúng ta.

  3 - Cha xứ khai mạc Chương trình

  Để chương trình được chính thức bắt đầu, giờ đây, chúng con trân trọng giới thiệu và kính mời Cha Giuse – chánh xứ Tp. Hưng Yên lên phát biểu và khai mạc chương trình cho chúng con.

  II – NỘI DUNG

  Không để cho quý vị đợi lâu hơn nữa, xin cho phép tôi được giới thiệu khái quát về nội dung chương trình của Đêm hoan ca hôm nay.

  Đêm hoan ca mừng Thiên Chúa Giáng sinh hôm nay được chia thành hai phần.

  Phần I: Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh.

  Phần II: Diễn nguyện với chủ đề:

  ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI TRẺ TRONG ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.

  1 - Đinh đoong sum vầy (Thiếu nhi Thánh Thể Gx Tp. Hưng Yên)

  Giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức màn biểu diễn đầu tiên của các em thiếu nhi đến từ Thiếu nhi Thánh Thể Gx Tp. Hưng Yên với nhạc phẩm: “Đinh đoong sum vầy”. Xin cộng đoàn cùng giành cho các em một tràng pháo tay thật nồng nhiệt.

  2 – Jingle Bell (CLB Cánh diều vàng và Trung tâm Piano Hưng Yên)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Ra đời từ năm 1840, Jingle Bells là ca khúc mà nhạc sĩ James S. Pierpont, người Mỹ, sáng tác dành riêng cho dịp Lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, Jingle Bells lại bị nhầm thành nhạc Giáng sinh do biểu diễn thành công lần đầu tiên vào tối 24/12. Từ đó về sau, bài hát này đã trở thành nhạc phẩm gắn liền với ngày Chúa sinh ra và được phổ biến trên toàn thế giới.

  Từ đó tới nay, Jingle Bells đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có bản tiếng Việt với tựa đề: Tiếng chuông ngân.

  Giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức màn biểu diễn của các em thiếu nhi đến từ LCB Cánh diều vàng và Trung tâm Piano Hưng Yên với nhạc khúc Jingle Bell. Xin cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay để chào mừng các em.

  3 – Đồng dao No-en (CLB Nghé Pink và Trường mầm non Giáo dục sớm Bill Gates)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Ai trong chúng ta cũng có một tuổi thơ, và trong tuổi thơ đầy mộng mơ ấy, chắc hẳn, đã hơn một lần, chúng ta được cùng nhau hát những bài đồng dao về vẻ đẹp của thiên nhiên, về vẻ đẹp của quê hương đất nước, hay đơn giản chỉ là những bài đồng dao mang tính vui nhộn. Trong ngày lễ Giáng Sinh hôm nay, xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức một bài đồng dao rất đặc biệt - Đồng dao Noel“ được trình bày bởi các em thiếu nhi đến từ CLB Nghé Pink và Trường mầm non Giáo dục sớm Bill Gates – Tp. Hưng Yên.

  Xin cộng đoàn cùng nổ một tràng pháo tay để chào đón các em.

  4 – Ông già No-en vui (CLB Thiên Thần)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Mỗi dịp Giáng Sinh về, trong con mắt của trẻ thơ, ngoài Chúa Giê-su Hài Đồng nằm trong máng cỏ, thì có lẽ nhân vật được các em mong chờ hơn cả là Ông già No-el.

  Santa Claus, hay Ông già Noel (phiên âm tiếng Việt Ông già Nô-en), Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết (theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel.

  Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng màu đen, đội chiếc mũ đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt đẹp trai, mang túi đầy quà tặng cho trẻ em, đã tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây. Hình ảnh này đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada vào thế kỷ 19 do ảnh hưởng đáng kể của bài thơ "Chuyến thăm từ Thánh Nicholas" năm 1823 của họa sĩ biếm họa thời danh lúc bấy giờ. Hình ảnh này đã được duy trì và củng cố cho đến ngày nay thông qua các bài hát, đài phát thanh, truyền hình, sách thiếu nhi, phim ảnh và quảng cáo.

  Ông già Noel được cho là sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

  Giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng gặp nhân vật dễ thương này qua nhạc phẩm “Ông Già Noen vui” được trình bày bởi các em thiếu nhi đến từ CLB Thiên Thần. Xin cộng đoàn dành cho các em một tràng pháo tay.

  5 – Hòa nhịp Giáng Sinh (Thiếu nhi Thánh Thể Gx Tp. Hưng Yên)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Lễ Thiên Chúa Giáng sinh không chỉ là dịp để người ta trao cho nhau những món quà thật ý nghĩa, kèm theo những lời cầu chúc chân tình, mà lễ Giáng Sinh còn là dịp để người ta ngồi lại bên nhau, cùng ước mơ về một ngày mà thế giới được sống trong hòa bình thực sự, mọi người sống chan hòa yêu thương như lời bài hát “Hòa nhịp Giáng Sinh” có viết:

  “Thật là vui thật là vui thật là vui như thế

  Thật tuyệt vời như thế

  Bao trái tim hòa nhịp say mê

  Và tôi mơ và tôi mơ cho ngày mai thế giới

  Từ mọi miền xa xôi

  Ta đến với nhau không cách rời”

  Giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức vũ khúc “Hòa nhịp Giáng Sinh” của các bạn trẻ đến từ Giáo xứ Tp. Hưng Yên như một lời cầu chúc Giáng Sinh an lành tới tất cả cộng đoàn hiện diện. Xin mọi người cùng dành một tràng pháo tay thật giòn giã để chào đón các bạn trẻ đến từ Giáo xứ Tp. Hưng Yên.

  6 – Chiếc xe nai (Trường Mầm non Montessori)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Nói đến lễ Noel, người ta không thể không nói đến hình ảnh rất quen thuộc của ông già Noel dễ thương. Với dáng vẻ hiền lành, với bộ râu bạc và khuôn mặt đôn hậu, ông Già Noel cưỡi chiếc xe nai đi khắp nơi để tặng những món quà thật dễ thương cho các em nhỏ. Chính vì thế mà hình ảnh chiếc xe nai cũng được mọi người, đặc biệt là các em nhỏ yêu thích.

  Giờ đây, nhóm múa đến từ Trường Mầm non Montessori sẽ gửi tới cộng đoàn vũ khúc “Chiếc xe nai” với giai điệu thật rộn ràng, vui tươi. Xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức.

  7 – We wish you a Merry Christmas (Thiếu nhi Thánh Thể Gx Tp. Hưng Yên; CLB Cánh diều vàng và TT Piano Hưng Yên)

  Kính thưa cộng đoàn,

  Giáng Sinh về, làm chúng ta nhớ lại giai điệu của những bản Thánh Ca Giáng Sinh thật quen thuộc như: Silent Night (Đêm thanh bình), Holy Night (Đêm Thánh) hay Jingle Bells (Tiếng chuông sinh nhật)… - những bản nhạc Thánh đã từ lâu in sâu vào tâm khảm của những người yêu chuộng hòa bình và ước mơ một cuộc sống chan hòa tình yêu thương.

  Cùng với những nhạc phẩm nổi tiếng đó, ngay sau đây, xin kính mời cộng đoàn cùng thưởng thức một nhạc phẩm quen thuộc khác về chủ đề Giáng Sinh: xin cộng đoàn cùng chào mừng các em thiếu nhi đến từ Thiếu nhi Thánh Thể Gx Tp. Hưng Yên; CLB Cánh diều vàng và TT Piano Hưng Yên sẽ đến với chúng ta qua vũ khúc “We wish you a Merry Christmas“.

  8 - Giới thiệu nội dung chương trình

  Kính thưa quý vị,

  Nhạc phẩm vừa rồi đã khép lại Phần I – Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh. Giờ đây, kính mời cộng đoàn cùng bước sang phần II – Phần Diễn Nguyện.

  Phần Diễn Nguyện sẽ tường thuật lại những biến cố chính yếu của Lịch Sử Cứu Độ - là KẾ HOẠCH YÊU THƯƠNG mà Thiên Chúa đã thực hiện để giải thoát con người khỏi ách thống trị của tội lỗi và sự chết.

  Từ tội bất tuân phục Thiên Chúa, con người đang từ chỗ sống trong hạnh phúc đã phải lãnh chịu những hậu quả do chính họ đã gây ra: Anh em huynh đệ tương tàn, muôn loài muôn vật không còn sống trong tình nghĩa với nhau như thuở ban đầu Thiên Chúa dựng nên. Đặc biệt là sự đổ vỡ trong đời sống hôn nhân gia đình; vợ chồng không còn tin tưởng nhau, thiếu đi sự tôn trọng cần có. Sự đơn nhất và bất khả phân ly trong hôn nhân dường như chỉ còn là trong giấc mơ…

  Nhưng giữa những đổ vỡ của các mối tương quan ấy, vẫn còn những con người trung thành với huấn lệnh của Thiên Chúa. Đó là gia đình của I-xa-ác và Rê-bê-ca; tương quan giữa cặp mẹ chồng nàng dâu là bà Na-ô-mi và cô Rút…

  Nổi bật trong số đó là hai người trẻ Maria và Giuse – những người mà sau này trở thành Mẹ và cha nuôi của Chúa Giêsu – Đấng Cứu Thế.

  Vào thời điểm mà Giuse và Maria được mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, họ cũng đang là những người trẻ. Họ cũng đã phải đắn đo, cân nhắc và suy đi nghĩ lại rất nhiều. Sau khi đã hiểu được ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, họ đã dấn bước với tất cả tình yêu trung tín, và họ đã thực sự trở nên mẫu gương và là Ngôi Sao Hy Vọng, dẫn bước chúng ta vượt qua mọi gian nan thử thách để bước đi trên con đường của Tin Mừng yêu thương.

  Vậy giờ đây, xin kính mời quý vị và toàn thể cộng đoàn cùng hướng về sân khấu để dõi theo câu chuyện về tình Thiên Chúa yêu thương con người qua phần Diễn Nguyện với chủ đề: “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”.

  III - KẾT THÚC

  Kính thưa cộng đoàn,

  Vũ điệu “Tiếng chuông ngân” vừa rồi đã khép lại Phần I của chương trình Hoan Ca mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay.

  Thay mặt những người làm chương trình, chúng con xin chân thành cảm ơn cha xứ Giuse, đã khởi xướng và hướng dẫn, để chúng con có thể tổ chức chương trình Giáng Sinh này.

  Chúng con xin cảm ơn quý tu sỹ nam nữ, quý vị Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ và các ban ngành đoàn thể, cùng tất cả những ai đã giúp đỡ, cộng tác để chương trình Hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh 2020 được thành công tốt đẹp.

  Xin kính chúc cha xứ, quý tu sĩ và toàn thể quý vị mùa Giáng Sinh an lành, thánh đức và Năm Mới dương lịch 2021 tràn đầy niềm vui tình yêu gia đình. Nguyện xin Tình yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng luôn ở cùng cha và quý vị.

  Giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn để bước sang phần II, - phần Thánh lễ, cũng là phần chính yếu của Đêm Giáng Sinh hôm nay.

  (Mở nhạc không lời bài Đêm Thánh vô cùng)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ