Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2023. Chủ đề: "Cộng đoàn Giáo xứ - Củng cố sự hiệp thông"

 • 05/04/2023
 • Hân hạnh giới thiệu Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2023. Chủ đề: "Cộng đoàn Giáo xứ - Củng cố sự hiệp thông"

  SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

  THỨ SÁU TUẦN THÁNH

   

  CHỦ ĐỀ: “CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ - CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG”

  —X–

   

  Lưu ý:

  • Trước giờ đi Đàng Thánh Giá, cộng đoàn tập hợp tại một nơi quy định
  • Chuẩn bị Thánh Giá, đèn hầu, bình hương,
  • Ca đoàn tập hợp tại khu vực âm thanh để thuận tiện cho việc chuyển micro
  • Chọn 1 người đọc Lời Chúa, 1 người đọc Suy niệm và 1 người đọc Cầu nguyện.

   

  LỜI MỜI GỌI MỞ ĐẦU

  Kính thưa cộng đoàn,

  Trong suốt Mùa Chay, chúng ta đã cùng hiệp thông với nhau qua việc thực hành chay tịnh, cầu nguyện và làm bác ái, hầu có thể thánh hóa bản thân và cảm thông với nỗi thống khổ của những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

  Giờ đây, chúng ta tiếp tục hiệp thông với nhau khi cùng đi lại con đường thập giá – hành trình mà chính Đức Giê-su đã trải qua để Ngài có thể hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại.

  Nguyện xin Thiên Chúa đồng hành và hướng dẫn chúng ta, để mỗi chặng của hành trình thập giá sẽ là một lời nhắc nhở, một bài học thiết thực, giúp chúng ta biết củng cố lại những mối hiệp thông với Chúa, với anh chị em và với chính bản thân mình.

  Nguyện xin Mẹ Maria – đấng đã cùng hiệp hành với Đức Giê-su, con của Mẹ đi lên Núi Sọ, cùng đồng hành với chúng ta. Amen.

  (Sau lời nguyện mở đầu, ca đoàn hát: “Con đường Chúa đã đi qua”. Trong khi ca đoàn hát, Cha chủ tế xông hương Thánh Giá. Sau đó cả cộng đoàn cùng tiến đến nơi thứ Nhất.)

  CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA

  1 - Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

  ĐK: Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

  2 - Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sĩ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.

  Nơi thứ Nhất

  QUAN PHILATÔ LUẬN GIẾT ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho chúng ta đừng bao giờ lên án bất công cho nhau

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 - LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gioan

  Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: "Ðây là vua các người!" Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" Ông Phi-la-tô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?" Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da". (Ga 19,14-15)

  2 – SUY NIỆM

  Trước tòa quan tổng trấn Phi-la-tô, những cảnh đời trái ngược đang diễn ra: Một đàng, Phi-la-tô - một vị quan ngoại giáo - không ngần ngại giới thiệu với người Do Thái rằng : «Đây là vua các người»; đàng khác, chính những người Do Thái lại lớn tiếng từ chối, thậm chí họ còn muốn cho Người phải chết khi yêu cầu Phi-la-tô : «Đóng đinh nó vào thập giá ». Qua tiếng thét gào đầy vẻ căm phẫn, họ đã chối từ vai trò vua Mê-si-a của Đức Giê-su, và như vậy, họ dứt khoát từ chối mọi niềm mong đợi Đấng Cứu Thế để gắn bó với quyền bính duy nhất của Xê-da - vị Hoàng đế Rô-ma.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, những cảnh đời trái ngang, những kết án bất công… những tưởng chỉ có ở thời đại xa xưa, nhưng thực tế cho thấy, nó vẫn đang tồn tại trong xã hội văn minh hôm nay. Chúng con cảm thấy phẫn nộ về thái độ của những người Do Thái bao nhiêu, chúng con lại càng cảm thấy buồn cho chính mình bấy nhiêu. Bởi không ít lần chúng con đã lên án bất công cho người anh chị em mình chỉ vì một chút danh lợi hão huyền. Có những lần chúng con kết án nhau, hạ nhục nhau chỉ vì ghen tị hay đơn giản là vì chạy theo tâm lý đám đông. Xin Chúa hãy tha thứ cho chúng con vì những lầm lỗi đó. Xin Ngài thương giúp chúng con, trong năm « Củng cố sự hiệp thông » này, chúng con biết xích lại gần nhau, để hiểu nhau hơn. Nhờ đó, trong các mối tương quan, chúng con sẽ hạn chế được những hiểu lầm không đáng có trong gia đình cũng như trong cộng đoàn. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 1: Yêu thương con, Chúa đứng nơi quan tòa. Cho nhân gian lên án Chúa vì con. Yêu thương con, Chúa đớn đau vô ngần. Nhưng con đây lên án Chúa bao lần.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Hai

  ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho mọi người biết đón nhận những khác biệt nơi anh chị em mình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gio-an

  Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19,16-17)

  2 – SUY NIỆM

  “Họ điệu Đức Giê-su đi. Chính Người vác lấy thập giá”. Thánh Gioan diễn tả việc Đức Giê-su đi vào khổ nạn trong dáng vẻ đầy uy nghi, không giống như phong thái của bất cứ tử tội nào. Đức Giê-su đã chủ động vác lấy thập giá – là thứ khổ hình mà người ta vốn xa tránh. Điều đó chứng tỏ rằng, một khi đã xác định thập giá là con đường để cứu độ nhân loại, Đức Giê-su không ngần ngại hay né tránh.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, kinh nghiệm cuộc sống đã dạy chúng con rằng: chẳng có con đường nào hoàn toàn bằng phẳng, cũng chẳng có thành công nào lại không được dệt nên bởi những thử thách và gian nan. Con đường theo Chúa lại càng cam go hơn bội phần, bởi như lời Chúa nói: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (Lc 9,23). Lạy Chúa, mặc dù biết như thế, nhưng không hiểu sao, chúng con cứ thường tách thập giá ra khỏi hành trình theo Chúa. Chúng con thích thành công, thích vinh quang, thích được người ta khen tặng, nhưng không nhiều người trong chúng con muốn phải vất vả, hay phải hy sinh… Trong các mối tương quan, chúng con thường chỉ thích những người cùng sở thích, những người “hợp gu” với mình, trong khi lại khó có thể chấp nhận những khác biệt của anh chị em mình. Đó cũng là lý do dẫn đến việc các mối tương quan bị đổ vỡ. Xin dạy chúng con biết can đảm và quảng đại đón nhận những khác biệt của người anh em, để làm phong phú hơn chính bản thân mình. Nhờ đó, chúng con có thể bước đi cùng nhau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 2: Yêu thương con, Chúa lãng quên thân mình. Chúa hi sinh, nhưng khép môi làm thinh. Yêu thương con, Chúa vác cây thập hình. Yêu thương con Chúa gánh muôn tội tình.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Ba

  CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

  Cầu cho chúng ta biết cảm thông và nâng đỡ

  những người trót sa ngã vì yếu đuối

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Ngôn Sứ I-sai-a

  Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng họa, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Thiên Chúa đã đổ trên đầu Người tội lỗi của tất cả chúng ta (Is 53,4-6).

  2 – SUY NIỆM

  Khoảng năm 146 trước Công nguyên, sau khi đánh bại người Hy-lạp và thống trị toàn vùng Địa Trung Hải, chính quyền Rô-ma đã sử dụng hình phạt thập giá để xử tử những kẻ can tội giết người, trộm cướp hay phản loạn. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng cho dân chúng thuộc những miền bị Rô-ma đô hộ, chứ không áp dụng cho công dân của họ. Khi vác lấy thập giá, Đức Giê-su đã chấp nhận bị người đời coi như một kẻ trộm cướp hay phản loạn. Tuy nhiên, qua lời ngôn sứ I-sai-a, chúng ta biết được rằng: “Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành”.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chỉ vì yêu thương loài người chúng con, mà Chúa đã chấp nhận vác lấy cây thập giá, mặc dù Ngài là Đấng hoàn toàn vô tội. Chúng con cảm tạ Chúa, vì “chính Ngài đã mang lấy những bệnh tật của chúng con, đã gánh chịu những đau khổ của chúng con”. Xin cho chúng con cũng biết đón nhận yếu đuối lỗi lầm của anh chị em con. Xin giúp chúng con can đảm ghé vai gánh lấy những gánh nặng trên cuộc đời của những người chúng con gặp gỡ, để trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, chúng con có thể đủ sức bước trọn con đường Chúa đang mời gọi chúng con bước đi. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 3: Yêu thương con Chúa lãng quên thân mình. Quên đôi vai, quên cánh tay, bàn chân. Chúa lê thê lên núi cao khô cằn, chân Chúa rung, Chúa ngã nhưng không ngừng.

  Nơi thứ Bốn

  ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

  Cầu cho những bậc làm cha mẹ biết củng cố sự hiệp thông với con cái

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gio-an

  “Đứng gần thập giá Chúa Giê-su có thân mẫu Người, chị của thân mẫu bà Maria vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Maria Ma-đa-lê-na. Khi thấy thân mẫu và các môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng. Thưa Bà đây là con bà. Rồi Người nói với môn đệ rằng. Đây là Mẹ của anh. Kể từ giờ đó người môn đệ rước Bà về nhà mình” (Ga 19,25-27)

  2 – SUY NIỆM

  Trên đồi Can-vê chiều hoang vắng, chẳng còn lại bóng dáng những môn đệ thân tín, ngoại trừ Đức Maria – thân mẫu Chúa Giê-su, người môn đệ Chúa thương mến và một vài người phụ nữ. Trong giờ phút thật cảm động ấy, Đức Giê-su đã trao phó thân mẫu của Người cho người môn đệ thân tín và cũng trao phó người môn đệ cho thân mẫu của Người. Chúng ta không thấy nơi Chúa một lời than van hay trách móc vì sự phản bội của các môn đệ hay sự nhát đảm của các ông. Ngài cũng không nghĩ đến bản thân mình, mặc dù thân xác bị bầm dập vì đòn roi, trái lại, điều mà Ngài lưu tâm lúc này là người mẹ kính yêu và các môn đệ của mình. Bấy nhiêu thôi cũng đủ hiểu tình yêu Chúa bao la, quảng đại và vị tha là nhường nào.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, cả cuộc đời của Chúa dường như chẳng có phút giây nào sống cho bản thân mình. Ngay cả lúc Ngài sắp trút hơi thở trên thập giá, Ngài vẫn một lòng vâng phục thánh ý Chúa Cha trên trời và sống cho tha nhân. Quả đúng như lời Ngài nói: “Ta đến để chiên được sống và sống dồi dào”. Trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, xin Chúa hãy dạy chúng con biết sống như Chúa – là hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa Cha và yêu thương hết mọi người bằng việc chăm lo cho hạnh phúc của anh chị em mình. Và như thế, chúng con sẽ trở nên môn đệ của Ngài, vì như lời Chúa đã nói: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này, là anh em có lòng yêu thương nhau”. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 4: Ôi đau thương khi thấy Con tơi bời. Maria khi thấy Con tàn hơi. Yêu thương Con nhưng nói sao lên lời. Trong tâm can se thắt câu rụng rời.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Năm

  ÔNG SI-MON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho mọi người trong cộng đoàn biết quảng đại giúp đỡ những người khác

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô

  Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-mon, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giê-su. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15,21-22)

  2 – SUY NIỆM

  Cuộc gặp gỡ giữa ông Si-mon, người gốc Ky-rê-nê, với Chúa Giê-su quả là một cuộc gặp gỡ thật tình cờ. Có lẽ ông chẳng bao giờ nghĩ rằng mình được diễm phúc vác đỡ thánh giá cho Chúa. Đối với ông, Đức Giê-su là một người hoàn toàn xa lạ - một người xa lạ đang trong tình cảnh đáng thương; một người đang cần được trợ giúp. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ông ghé vai, vác đỡ thập giá cho Chúa. Có lẽ ông chưa từng được nghe biết về câu chuyện của người Sa-ma-ri nhân hậu mà Đức Giê-su đã kể cho người thông luật, nhưng ông đã hành xử như lời Chúa mời gọi. Đối với ông, người thân cận, chỉ đơn giản là bất cứ ai đang cần tới sự trợ giúp của chúng ta.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con càng cảm phục tấm lòng nhân ái của ông Si-mon bao nhiêu, chúng con lại càng cảm thấy hổ thẹn về cách hành xử của mình bấy nhiêu. Biết bao lần chỉ vì chút sĩ diện, mà chúng con đã bỏ qua cơ hội giúp đỡ người anh em mình. Biết bao lần, chỉ vì do dự, tính toán thiệt hơn, mà chúng con đã ngại ngần đưa đôi tay giúp đỡ những người cùng khổ. Tất cả đều là bởi chúng con chưa thực sự có tinh thần hiệp thông. Xin Chúa hãy giúp chúng con biết vượt lên trên sự yếu hèn, vượt lên trên những tính toán nhỏ nhen, để sẵn sàng trợ giúp những người đang cần đến đôi bàn tay, cần đến sự hiện diện của chúng con, vì ý thức rằng: Mỗi lần chúng con thi hành một nghĩa cử tốt đẹp cho một trong những bé mọn nhất, là chúng con đang làm cho chính Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 5: Yêu thương con Chúa bước đi nhọc nhằn. Chúa mong con chia nỗi đau cùng Chúa. Như Si-mon theo Chúa đi hôm nào. Đây con xin chia sẻ nỗi u phiền.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Sáu

  BÀ VE-RO-NI-CA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LỌT MẶT

  Cầu cho chúng ta được ơn can đảm, để vượt qua những thành kiến và sợ hãi, hầu có thể đến với tha nhân.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu

  Bấy giờ, những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?" Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy". (Mt 25,37-40)

  2 – SUY NIỆM

  Trên hành trình thập giá có một đám rất đông đi theo Đức Giê-su: người già có, người trẻ có; người giàu sang quyền quý có và cũng có cả những người nghèo khổ, cơ bần. Có nhóm người chửi bới, la mắng, nguyền rủa Đức Giê-su, cũng có cả những người chỉ ngậm ngùi khóc thương Chúa. Nhưng xem ra, ai cũng chỉ đứng xa xa, vì họ sợ bị liên lụy. Trong đám người ô hợp đó, có một người phụ nữ tên là Vê-rô-ni-ca, bà đã tách khỏi đám đông, tiến đến trao cho Đức Giê-su tấm khăn để Ngài lau mặt. Một cử chỉ xem ra rất đỗi bình thường, nhưng nó lại trở nên phi thường. Bởi chỉ có tình yêu và lòng kính trọng mà bà dành cho Chúa, đã khiến bà có thể vượt qua được những sợ hãi, vượt qua được những lời đàm tiếu, và quan trọng hơn, bà đã vượt thắng được chính bản thân mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, khi chiêm ngắm hành động quả cảm của bà Vê-rô-ni-ca, chúng con đều cảm phục bà. Chúng con cũng chợt hiểu ra rằng, chỉ có sức mạnh của tình yêu mới khiến cho người phụ nữ vốn chân yếu tay mềm này có thể làm được một công việc đầy ý nghĩa đó. Xin Chúa giúp chúng con đừng bao giờ có thái độ vô cảm hay dửng dưng trước những nỗi thống khổ của người anh chị em chúng con, nhưng biết đến bên để ủi an nâng đỡ họ. Xin Chúa cũng hãy in hình tượng của Ngài vào lòng chúng con như in vào khăn bà Ve-rô-ni-ca, để khi trong tâm hồn chúng con có Chúa, chúng con mới có thể mang Chúa đến cho người khác. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 6: Yêu thương con, Chúa muốn con can trường. Luôn xông pha trong chiến trận tình thương. Như gương kia, gương Veronica. Đi hiên ngang lau mắt môi cho Ngài.

  Nơi thứ Bảy

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

  Cầu cho chúng ta biết cảm thông với những yếu đuối của anh chị em

  và giúp họ trỗi dậy bước đi.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phê-rô tông đồ

  Tội lỗi của chúng ta chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành. (1Pr 2,24)

  2 – SUY NIỆM

  Hành trình đi lên đồi Gôn-gô-tha gập ghềnh sỏi đá. Đường lên núi Sọ còn xa, thập giá trên vai lại nặng, sức lực mỗi lúc một cạn dần, Đức Giê-su đã phải ngã xuống đất lần thứ hai. Chẳng những không cảm thông với nỗi thống khổ của Chúa, đám lính còn hùa nhau chửi bới, nhục mạ Người. Chúng lao vào đánh đập Người và bắt Người tiếp tục trỗi dậy bước đi. Khi đứng trước những hình khổ dã man và tàn độc ấy, Đức Giê-su vẫn không một lời ta thán, không một tiếng kêu van, bởi Ngài ý thức rằng: Ngài đang mang trên vai mình tội lỗi của toàn thể nhân loại; vì như lời ngôn sứ đã nói: Ngài phải mang những vết thương, để nhân loại được chữa lành.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã đón nhận lấy tội lỗi của tất cả nhân loại chúng con để đưa lên cây thập giá. Nhờ đó, chúng con mới được giải thoát khỏi ách nặng nề của tội lỗi và sự chết đời đời. Xin Chúa giúp chúng con biết đứng lên sau mỗi lần sa ngã vì yếu đuối. Xin Chúa cũng dạy chúng con đừng bao giờ nhìn vào yếu đuối của anh chị em như là đề tài để miệt thị hay chê bai họ, nhưng luôn biết cảm thông và giúp họ trỗi dậy, vì ý thức rằng, chính chúng con cũng đầy những lầm lỗi và yếu đuối. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 7: Yêu thương con nước mắt Chúa tuôn trào. Chúa hiên ngang lên núi cao thật cao. Chúa lê đi, Chúa lết đi trên đường. Chân Chúa rung, Chúa ngã nhưng không ngừng.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Tám

  ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

  Cầu cho chúng ta biết sống quên mình vì hạnh phúc của người khác

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Luca

  Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm !" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi !, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi ! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao ?" (Lc 23,27-31)

  2 – SUY NIỆM

  Trong đám người rất đông cùng đi theo Đức Giê-su lên núi Sọ, có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Có lẽ họ thương thay cho thân phận của một người công chính mà lại gặp toàn những điều bất công chăng ! Nhưng thay vì để cho người ta thương cảm, Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Lời nói của Chúa có lẽ đã làm cho đám đông, đặc biệt là cho những người phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem phải suy nghĩ. Vì nếu như không biết khóc cho tội lỗi của chính mình, thì sẽ chẳng bao giờ biết thống hối ăn năn, cũng chẳng bao giờ ý thức được rằng, mình mới là người cần phải đến với lòng thương xót của Chúa để được Ngài thứ tha.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con hết lòng cảm phục lòng quả cảm lớn lao của Ngài. Trong lúc tưởng chừng như đau khổ và nhục nhã nhất, Chúa vẫn không nghĩ đến bản thân mình, nhưng chỉ dành tình yêu thương cho loài người chúng con, nhất là cho những người tội lỗi. Lời Chúa nói với những phụ nữ Giê-ru-sa-lem hôm nay như một lời cảnh tỉnh mỗi người chúng con. Xin giúp chúng con biết nhận ra những lầm lỗi thiếu sót của mình, để không chỉ khóc than cho những lầm lỗi đó, mà còn biết thực lòng ăn năn, hối cải, hầu có thể được nhận ơn tha thứ từ lòng thương xót vô bờ của Chúa. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 8: Yêu thương con Chúa muốn con theo Ngài. Chúa mong con than khóc cho tội con. Chúa không mong, con khóc Chúa bên ngoài. Nhưng Chúa mong con xót xa trong lòng.

  Nơi thứ Chín

  ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

  Cầu cho chúng ta đừng bao giờ dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại,

  nhưng tìm cách để giúp đỡ họ.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Lời Chúa trong Sách Thánh Vịnh

  Quanh con cả đàn bò bao kín, thú Ba-san ùa đến bủa vây: Há mồm đe doạ gớm thay, khác nào sư tử xé thây vang gầm. Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. (Tv 22,13-15).

  2 – SUY NIỆM

  Những lời được trích từ Thánh Vịnh 22 trên đây quả đã ứng nghiệm nơi cuộc khổ nạn của Đức Giê-su. Đây chính là lời cầu nguyện của người công chính bị quân thù hãm hại và kêu cầu Thiên Chúa cứu vớt. Lời Thánh Vịnh cũng diễn tả nỗi đau khổ cùng cực của người công chính, và niềm xác tín được Thiên Chúa cứu nguy.

  Mặc dù đường lên núi Sọ không còn xa, nhưng một lần nữa, Đức Giê-su đã phải ngã xuống đất. Điều đó càng muốn nói lên tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho Chúa Cha, khi muốn hoàn tất con đường cứu độ mà Cha mong muốn. Việc Đức Giê-su tiếp tục ngã xuống đất một lần nữa, còn muốn nói lên tình yêu Ngài dành cho nhân loại, rằng: “Ngài vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Ngài yêu thương họ đến cùng”. (Ga 13,1).

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chẳng còn lời nào có thể diễn tả hết tình yêu mà Ngài dành cho nhân loại chúng con. Chúng con tự hỏi, vì đâu mà Chúa phải ngã lên ngã xuống trên đường thập giá như vậy, nếu không phải vì tội lỗi của chính chúng con !? Xin Chúa hãy dạy chúng con đừng chỉ cảm thương Chúa bằng những tình cảm ủy mị, chóng qua ở bề ngoài, nhưng xin Ngài hãy giúp chúng con bày tỏ lòng cảm thương Chúa bằng những việc làm cụ thể. Xin giúp chúng con thay đổi lối sống khép kín của chúng con bằng cách mở lòng ra với anh em. Xin giúp chúng con thay đổi cái nhìn hẹp hòi, bằng ánh mắt cảm thông và chia sẻ. Xin dạy chúng con đừng bao giờ dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại, nhưng tìm cách để giúp đỡ họ. Có như thế, chúng con mới mong xoa dịu những vết thương nơi thân xác bị bầm dập vì roi đòn và vì những lần Chúa đã ngã xuống trên đường thập giá. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 9: Yêu thương con, thân xác Chúa hao mòn. Yêu thương con, Chúa muốn đau vì con. Chúa lê đi, Chúa lết đi trên đường. Chân Chúa đau, Chúa ngã trong can trường.

  Nơi thứ Mười

  QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho chúng ta biết sống khiêm nhường, để nhận ra những lầm lỗi của mình

  và biết chấp nhận những thiếu sót của anh chị em.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô

  Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: "Vua người Do-thái". Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp. (Mc 15, 23-28)

   2 – SUY NIỆM

  Trước khi đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá, quân linh đã lột áo ngoài của Ngài, còn áo trong, chúng cũng bốc thăm luôn. Mục đích của hành động này, cốt để làm cho tử tội phải xấu hổ, bẽ bàng trước mặt những người hiện diện. Không chỉ có thế, quân lính còn đua nhau nhạo báng Đức Giê-su, trong khi Chúa vẫn lặng yên, không một lời biện hộ. Sự yên lặng đến ngạc nhiên của Ngài khiến chúng ta nhớ đến lời Thánh vịnh 38: Phần con, như kẻ điếc chẳng nghe gì, tựa người câm, không hề mở miệng, cầm bằng không nghe chi hết, chẳng một lời đối đáp ngoài môi (Tv 38,14-15). Hay như lời ngôn sứ I-sai-a: “Tôi đã đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho người ta giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ.” (Is 50,6).

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, Đấng là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa bỏ tội trần gian. Chúng con biết rằng, không phải vì bất lực trước bạo quyền mà Ngài đã lặng yên khi người ta tìm đủ mọi cách để hạ nhục Ngài, nhưng Ngài làm thế để lời Kinh Thánh được nên trọn. Quả thật, sự khiêm nhường đến tột cùng của Chúa đã nên gương mẫu cho chúng con. Lạy Chúa, như Chúa đã biết, cuộc sống hôm nay, chỉ vì thiếu khiêm nhường mà con người sẵn sàng chà đạp, hạ nhục nhau. Vì thế mà, thế giới chẳng một ngày bình yên. Xin Chúa hãy dạy chúng con biết học nơi Chúa bài học khiêm nhường, để chúng con biết nhường nhịn nhau, trong các mối tương quan trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Vì nhờ sống khiêm nhường, chúng con mới dễ dàng chấp nhận những thiếu sót của nhau, và mới có thể bước đi cùng nhau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 10: Yêu thương con Chúa lãng quên thân mình. Yêu thương con Chúa lánh xa phồn vinh. Nơi Be-lem, Chúa khó khăn đơn nghèo. Trên Can-vê, Chúa vẫn mang thân nghèo.

  Nơi thứ Mười Một

  QUÂN DỮ ĐÓNG ĐINH ĐỨC CHÚA GIÊSU

  Cầu cho chúng ta đừng bao giờ đóng đinh anh chị em vào thập giá,

  nhưng cùng giúp nhau vác thập giá đời mình

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca

  Khi đến nơi gọi là "Ðồi Sọ", tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha; họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23, 33-34)

  2 – SUY NIỆM

  Khi đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá, quân lính những tưởng họ đang làm một việc nghĩa, một hành động có ích cho niềm tin tôn giáo của họ. Vì đối với người Do Thái, kẻ bị đóng đinh trên cây gỗ là kẻ bị Thiên Chúa nguyền rủa. Thế nên, trước mặt người đời, cái chết tức tưởi của Đức Giê-su quả là xứng đáng. Nhưng thực ra, họ lại không biết rằng, trong chương trình và kế hoạch nhiệm màu của Thiên Chúa, cái chết của Đức Giê-su là cái chết mang tính cứu độ, cái chết mang lại giá trị vô cùng lớn lao cho toàn thể nhân loại, vì “Nhờ thập giá, Người đã làm cho đôi bên được hoà giải với Thiên Chúa trong một thân thể duy nhất; trên thập giá, Người đã tiêu diệt sự thù ghét”. (Ep 2,16).

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, thập giá từ ngày Chúa bị treo lên đã trở thành biểu tượng của tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Chúng con vẫn biết, vì chúng con mà Chúa đã phải chịu những hình khổ vô cùng đớn đau đó. Nhưng trong thực tế cuộc sống, biết bao lần chúng con đã từ chối thập giá, hoặc chúng con chỉ muốn một thập giá không có Chúa. Xin dạy chúng con biết nhận ra lời mời gọi của Chúa qua thập giá chúng con vác mỗi ngày, để thay vì là hình khổ, thập giá sẽ trở nên phương tiện, giúp chúng con hoàn thiện mình. Xin Chúa cũng giúp chúng con đừng bao giờ trở nên thập giá cho người khác, nhưng giúp nhau vác thập giá đời mình, để sau khi đã hoàn tất con đường thập giá, trong ngày sau hết, chúng con sẽ được cùng Chúa hưởng phúc vinh quang. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 11: Yêu thương con, xương cốt Chúa tơi bời. Chúa dang tay đinh cấn da thịt Chúa. Ôi Chúa ơi, con đóng đinh Chúa nhiều. Bao năm qua con đóng đinh Chúa rồi.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Mười Hai

  ĐỨC CHÚA GIÊSU SINH THÌ TRÊN THÁNH GIÁ

  Cầu cho chúng ta biết chết đi cho con người cũ,

  để được sống lại với Chúa trong đời sống mới.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca

  “Bấy giờ đã gần đến giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín mặt trời ngưng chiếu sáng, bức màn chướng trong đền thờ bị xé ngay chính giữa, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao thần khí.” (Lc 23,44-46)

  2 – SUY NIỆM

   “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Tv 31, 6) là lời sau cùng được Đức Giê-su thốt lên, trước khi Ngài trút hơi thở. Đó cũng chính là lời nguyện đã từng được thốt lên bởi biết bao người đau khổ vào giờ phút thử thách tận cùng nhất của cuộc đời: Đau khổ vì bệnh tật. Đau khổ vì bị bách hại. Đau khổ vì bị bỏ rơi… Lời nguyện đó không phải là để kêu trách Thiên Chúa, nhưng là lời nguyện của người con thảo hướng về Thiên Chúa là Cha của mình. Đó cũng là lời nguyện thể hiện niềm tín thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Đức Giê-su đã chết vì tội lỗi chúng ta; người công chính đã chết thay cho kẻ có tội.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã chết trên thập giá để cứu độ trần gian. Cái chết của Ngài không phải là một dấu chấm hết, nhưng đúng hơn, đã mở ra một sự sống mới cho toàn thể nhân loại. Nhờ cái chết của Ngài mà tấm màn ngăn cách của sự thù ghét đã bị xé ngay chính giữa, từ trên xuống dưới. Để từ nay, không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, cũng chẳng còn nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà, nhưng tất cả nhân loại chỉ là một trong Đức Ki-tô. Xin Ngài hãy dạy chúng con biết chạy đến với Chúa, để được hưởng trọn nguồn ơn cứu độ trào dâng từ thập giá Chúa. Xin giúp chúng con trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, cũng biết phá tan mọi hận thù ghen ghét, bỏ đi những mưu toan bè phái, chống đối và chia rẽ. Nhờ đó, chúng con có thể hiệp thông với nhau, cùng nhau xây dựng nên văn minh tình thương và sự sống, vì Chúa đã chết và đã sống lại vì chúng con. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 12: Yêu thương con, Chúa trút hơi sau cùng. Thân Chúa treo trên núi cao điều hiu. Ôi Chúa ơi, thân xác Cha khó nghèo. Yêu thương con Chúa nỡ mang phận nghèo.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Mười Ba

  THÁO ĐANH ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG, MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

  Cầu cho sự hiệp thông giữa các thành viên trong gia đình

  ngày càng được củng cố

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Gio-an

  “Khi tới gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết họ không đánh dập ống chân Người nữa. Nhưng một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người. Tức thì Máu cùng nước chảy ra… Sau đó ông Giô-xép người A-ri-ma-thê xin ông Phi-la-tô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống, ông Giô-xép này là môn đệ theo Đức Giê-su nhưng cách kín đáo vì sợ người Do-thái. Ông Phi-la-tô chấp thuận.” (Ga 19,33-34. 38-40)

  2 – SUY NIỆM

  Có lẽ ít ai có thể cầm lòng được khi chứng kiến cảnh các môn đệ Đức Giê-su hạ xác Ngài từ thập giá xuống và phó ở tay Đức Mẹ. Ôm xác con trong tay, hơn bao giờ hết, lúc này Đức Mẹ mới cảm nghiệm được lời tiên tri của cụ già Si-mê-on tại đền thờ Giê-ru-sa-lem xưa kia rằng: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà." (Lc 2,34-35). Mẹ đã xin vâng thánh ý Chúa khi sứ thần truyền tin, và giờ đây, lời xin vâng đó lại tiếp tục được Mẹ cất lên trong lòng, khi đón nhận tấm thân lạnh lẽo của người con Mẹ rất mực yêu dấu trong vòng tay của mình.

  3 – CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã sẵn lòng chịu chết để chúng con được sống. Hơn ai hết, Chúa là người hiểu được nỗi đau của Mẹ Maria lúc này. Xin Chúa cũng xoa dịu nỗi đau trong lòng của những người mẹ đang phải đau khổ vì con. Xin cho những người làm con cũng biết hết lòng thảo hiếu với cha mẹ mình, đừng để cho các ngài phải buồn lòng. Xin giúp chúng con củng cố lại mối hiệp thông giữa các thành viên trong gia đình: giữa cha mẹ với con cái, giữa con cái với cha mẹ, để khi đã hiểu nhau, chúng con mới có thể cảm thông và hiệp hành cùng nhau. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 13: Ôi hân hoan khi thấy Con ra đời. Nhưng thương đau khi thấy Con tàn hơi. Như thanh gươm đâm thấu con tim nồng. Tay ôm Con, nhưng xót đau trong lòng.

  ĐK : Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn, vì đường đầy khổ nguy.

  Nơi thứ Mười Bốn

  TÁNG XÁC ĐỨC GIÊSU TRONG HANG ĐÁ

  Cầu cho chúng ta biết củng cố lại tất các các mối hiệp thông vốn có,

  để bước đi cùng nhau trên hành trình hiệp hành.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa

  Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người

  1 – LỜI CHÚA

  Trích Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca

  Khi ấy có một người tên là Giô-xếp, thành viên của Thượng Hội Đồng, một người lương thiện, công chính. Ông đã không tán thành quyết định và hành động của Thượng Hội Đồng. Ông là người thành A-ri-ma-thê, một thành của người Do-thái, và cũng là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23,50-53).

  2 – SUY NIỆM

  Đức Giê-su đã chết và được các môn đệ táng trong một ngôi mộ đá. Một khung cảnh thầm lặng, khác hẳn với những gì diễn ra trong những ngày Đức Giê-su còn hoạt động công khai. Đâu rồi những tiếng reo hò của đám đông những người Do Thái đi theo Ngài: “Hoan hôn con vua Đa-vít, chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa”; đâu rồi những lời tán tụng: “Ông này giảng dạy như đấng có uy quyền”… Những môn đệ thân tín, những người được Chúa tin tưởng, giờ đây cũng bỏ trốn hết. Bên cạnh Chúa lúc này chỉ còn lại một vài môn đệ đã theo Chúa cách âm thầm. Họ đến xin tổng trấn Phi-la-tô cho phép hạ xác Người xuống để mai táng Người. Qua đó mới thấy, lòng người đổi trắng thay đen. Quả đúng như lời người xưa đã nói: “Khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai”.

  3 - CẦU NGUYỆN

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã chịu chết vì chúng con. Chúng con nhớ lại lời Chúa dạy: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. (Ga 2,24). Chúa chính là hạt lúa mà Chúa Cha đã gieo vào mảnh đất trần gian này. Hạt lúa ấy đã chấp nhận mục nát để chúng con có thể sinh nhiều hoa trái.

  Xin Chúa giúp chúng con cũng biết chấp nhận chết đi cho con người cũ với những sai lỗi và yếu đuối, để được sống lại với Chúa. Xin Chúa cũng dạy chúng con biết chết đi cho anh em con, bằng việc dấn thân, chăm lo cho nhu cầu và hạnh phúc của người khác, để trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, chúng còn cùng giúp nhau vượt qua mọi gian khó, cùng nắm tay nhau trên hành trình hiệp hành, hầu mọi người có thể đạt được hạnh phúc như lòng Chúa ước mong. Amen.

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa xin thương xót chúng con

  Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con

  Lĩnh xướng: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu

  Cộng đoàn: Và cho họ được lên thiên đàng

  Hát câu 14: Yêu thương con Chúa lãng quên thân mình. Yêu thương con Chúa chết đi vì con. Hôm nay đây con biết Chúa đang chờ. Nên tim con xin đáp không hững hờ.

  LỜI NGUYỆN KẾT THÚC

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con vừa cùng nhau đi lại hành trình của con đường thập giá mà Chúa đã đi xưa. Ở mỗi chặng đường, đều là một bài học thật ý nghĩa cho chúng con trên hành trình “Củng cố sự hiệp thông”.

  Xin Chúa giúp chúng con đừng chỉ dừng lại ngắm nhìn như những người khách qua đường, nhưng xin cho chúng con biết nhận ra những lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa ở nơi mỗi chặng đường thập giá. Nhờ đó, chúng con mới có thể biến đổi đời sống mình theo như thánh ý Chúa ước mong.

  Xin Mẹ Maria – Đấng đã đi trọn con đường thập giá cùng Đức Giê-su, con yêu dấu của Mẹ - đồng hành với chúng con trên hành trình hiệp hành. Để sau khi đã hoàn tất con đường Chúa muốn chúng con đi, chúng con sẽ được cùng với Mẹ ca tụng Chúa muôn đời vinh hiển. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

                                                           Giáo xứ Tp. Hưng Yên

                                                                MÙA CHAY 2023

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ