"Về Đất Hứa VI": Ngày hội Lễ sinh - Ơn gọi - TNTT Giáo phận Thái Bình

 • 06/06/2022
 • Trở về ngôi nhà Chung của giáo phận Thái Bình trong ngày hội lễ sinh – ơn gọi – thiếu nhi Thánh Thể năm 2022, mỗi đoàn sinh được mời gọi hướng đến chủ đề “Về đất hứa 6”.

  Về đất hứa là hành trình hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ

  Đến từ các giáo xứ khác nhau trong giáo phận, hơn 3000 tham dự viên bao gồm các em học sinh giáo lý thuộc các ngành thiếu nhi, nghĩa sĩ, hiệp sĩ, dự trưởng, huynh trưởng, giáo lý viên, trợ tá TNTT đã quây quần bên nhau trong tình hiệp nhất.

  Mặc dù chỉ có vỏn vẹn một ngày bên nhau, lại đến từ các xứ đoàn khác nhau, nhưng các đoàn sinh đã nhanh chóng hòa nhập với tinh thần đoàn kết, chia sẻ theo tình thần của anh cả Giêsu. Ngày hội là dịp quy tụ đông đảo và ý nghĩa nhất đối với các chương trình sinh hoạt dành cho thiếu nhi Thánh Thể sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Có lẽ vì thế mà các đoàn viên càng biết trân quý những giây phút ngắn ngủi được tụ họp bên nhau trong tình hiệp nhất nơi nhà Chúa. Đó cũng chính là lời mời gọi của Đức cha Phê rô - Bề trên giáo phận - trong bài chia sẻ với chủ đề “Người trẻ và Ơn gọi”. Ngài mời gọi các đoàn sinh tích cực thực hiện tiến trình của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông - tham gia - sứ vụ”.

  Về đất hứa là hành trình hy sinh trong sẻ chia, phục vụ

  Một hình ảnh đẹp nhưng lại ít được biết đến đó chính là những con người đang âm thầm hy sinh cúi xuống để thu lượm từng cọng rác, vỏ chai hay những túi nilon, những vỏ bánh kẹo với ước mong sẽ dành trọn cho các đoàn sinh một ngày hội vui tươi trong môi trường sạch đẹp nhất. Trong không gian trật trội của nhà bếp, hình ảnh quý cha quý thầy quý xơ của tu hội Lòng Chúa Thương Xót và các tình nguyện viên miệt mài cần mẫn chuẩn bị những phần ăn cho các đoàn viên tham dự thật là đẹp. Những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt, ướt đẫm trên từng tấm áo chính là lời chứng hùng hồn cho tinh thần hăng say tham gia, phục vụ đến quên mình với cả lòng mến và sự vâng phục.

  Về đất hứa là thỏa sức vui chơi với một tâm hồn trong sáng, chân thành

  Ngày đại hội trở lên vui tươi, hào hứng hơn khi các đoàn sinh được hòa mình vào các gian hàng hội trợ, ẩm  thực và trò chơi dân gian đã được Ban Tổ chức chuẩn bị cách công phu, chu đáo, phong phú, đa dạng. Một cách đơn sơ, có thể nói đây là phần mong chờ nhất của các đoàn sinh khi đến với đại hội. Bất chấp cái nóng nực của những ngày đầu hè, các đoàn sinh vẫn cháy hết mình, vẫn thỏa sức nô đùa, cùng chơi, cùng giao lưu, cùng thi đấu trong tình hiệp nhất với một tâm hồn chân thành, trong sáng của trẻ thơ như lời chia sẻ của Đức Cha Phê rô: “Ngày Quốc tế thiếu nhi - ngày ghi nhớ tuổi thơ, sống tâm hồn trẻ thơ với tâm tình đơn sơ, vui vẻ, chân thành, trong sạch”.

  Về đất hứa là chuỗi ngày sống trong tâm tình tạ ơn

  Khúc ca tạ ơn luôn được mời gọi cất lên trong tâm hồn mỗi Kitô hữu ngay từ những tháng ngày chập chững bước vào đời. Qua cuộc diễu hành đầy trang nghiêm, mỗi đoàn sinh cũng được mời gọi hãy tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân đã viết lên những trang sử hào hùng của 8 giáo hạt với 135 giáo xứ và 99 xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể trong Giáo phận. Dù không nói lên lời nhưng trong sâu thẳm trái tim và những ánh nhìn đầy cảm phục, mỗi đoàn sinh đều thấu hiểu rằng để có được một ngày hội với quy mô lớn và ý nghĩa, Ban Tổ chức Đại hội đã phải hy sinh nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị trong suốt cả tháng qua. Điều đó được thể hiện từ khâu trang trí, đón tiếp, hậu cần, vệ sinh cho đến các nghi thức xuyên suốt đại hội và cao điểm là thánh lễ được diễn ra cách sốt sáng. Đây chính là minh chứng cho sự quan tâm và tình yêu thương đặc biệt mà Đức cha Phêrô, quý đấng bậc và Ban Tổ chức Đại hội dành cho thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận nói riêng và tương lai của Giáo hội nói chung.

  Về đất hứa là hành trình lên đường loan truyền lời Chúa trong ơn gọi tận hiến

  Đến với ngày hội, mỗi đoàn sinh được giới thiệu, được tìm hiểu về các hội dòng và bậc sống tận hiến, được quây quần bên nhau để cùng nhau chia sẻ, học hỏi lời Chúa qua phần thi Đố vui Giáo lý. Qua mỗi ngành thi, các đoàn sinh được trau dồi thêm kiến thức giáo lý để hạt giống đức tin được triển nở như một tiền đề thúc bách các em dâng hiến cuộc đời cho Chúa để lên đường phục vụ Thiên Chúa và tha nhân.

  Caption
  Caption
  Caption
  Caption
  Caption

  Lặng trầm

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ