Giáo phận Thái Bình - Thánh lễ Truyền Dầu năm 2023

 • 08/04/2023
 • Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Thái Bình đã diễn ra vào lúc 08g00, Thứ Năm tuần Thánh, ngày 06.4.2023, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, do Đức cha Đa-minh - Giám mục Giáo phận - chủ tế.

   

  Đồng tế với Đức cha Đa-minh có Đức cha Phê-rô - nguyên Giám mục Giáo phận, Linh mục đoàn Giáo phận, cùng sự hiệp thông của quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa. Sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần trong Giáo phận nói lên sự hiệp nhất giữa các linh mục đoàn với Đức Giám mục, giữa các linh mục với nhau và với cộng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

  Trong bài giảng lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo Thánh Lu-ca thuật lại việc Chúa Giê-su trở về Na-da-rét, nơi Ngài sinh trưởng, Đức cha Đa-minh đã quảng diễn hai nội dung: Đức Giê-su đã xác định ơn gọi và sứ mạng của mình như thế nào? Và, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta điều gì qua Lời Chúa hôm nay?

  Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Chúa Giê-su đã xác định Ngài được sai đi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, được sai đến với những kẻ bị giam cầm, cho người mù được sáng mắt và thấy trong niềm tin, trả lại tự do cho người bị áp bức và người gây áp bức, khai mạc một năm thánh - năm hồng ân. Ơn gọi này phát suất từ Chúa Cha và được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Qua đây, Đức cha mong muốn mọi người cần xác định ơn gọi của mình cách rõ ràng hơn.

  Qua lời Chúa hôm nay, Giáo Hội nhắc nhớ mọi người chúng ta đều có sứ vụ loan báo Tin Mừng, phải khiêm tốn đặt trọn niềm tin vào Chúa và chấp nhận mọi khó khăn thách đố, nhưng xác tín rằng Thiên Chúa và Thánh Thần của Ngài vẫn luôn hoạt động trong lòng nhân thế.

  Cuối cùng, với các linh mục, Đức Cha đã nói những lời đầy tâm tình: Hãy làm thật tốt công việc mỗi ngày, bởi vì mỗi ngày, chúng ta có thể là một khí cụ tốt đối với cuộc đời của một ai đó. Chúng ta có thể bằng lời nói, hành động, cử chỉ, có thể trở thành quà tặng cho ai đó; có thể tỉnh thức, lôi kéo và thay đổi cuộc đời của một ai đó. Và trong những ngày tồi tệ nhất của cuộc đời, chúng ta vẫn có thể là phúc lành cho cuộc đời của một ai đó. Với cộng đoàn tín hữu, Đức cha nói: Ước mong anh chị em tín hữu, dù vui hay buồn, hãy năng đến nhà thờ gặp gỡ Chúa; biết đâu chỉ một lời Chúa, một lời rao giảng của linh mục hay một lời nói của bạn bè có thể đổi mới cuộc đời chúng ta.

  Sau phần giảng lễ, Đức Cha Đa-minh đã cử hành nghi thức làm phép Dầu Bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum), Dầu Dự tòng (OS: Oleum Sanctum) và Dầu Thánh hiến (SC:Sanctum Chrisma), để sử dụng trong các bí tích cần xức dầu.

  Trong thánh lễ đặc biệt này, ngoài Nghi thức Truyền Dầu còn có phần hết sức đặc biệt so với các thánh lễ khác là phần lặp lại lời hứa của các linh mục trong ngày Lễ Truyền chức. Việc lặp lại lời tuyên hứa này, một lần nữa, nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành mà các ngài đã lãnh nhận, trở nên gắn bó với Chúa Ki-tô hơn, để mỗi ngày tiến tới Bàn Tiệc thánh là một ngày vui, mỗi ngày phục vụ là một niềm hạnh phúc và mỗi một bước đi của linh mục là bước đi của ân sủng và tình yêu.

  Thánh lễ khép lại trong tâm tình sốt mến, tràn đầy ý nghĩa, giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn bước vào Tam Nhật Thánh cách sốt sắng, đón nhận được nhiều Thần Khí Bình An của Đấng Phục Sinh.

  Sau phép lành cuối lễ, các bình Dầu Thánh được long trọng rước vào Nhà chung để phân phát cho các giáo xứ trong Giáo phận.

   

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ