Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình

 • 18/06/2023
 • Ngày 17 tháng 6 năm 2023 vào lúc 19g30, tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, Đức Cha Đa-minh đã long trọng cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su, quan thầy Đệ Nhất Giáo Phận. Cùng với đó, hôm nay cũng là ngày lễ quan thầy của ĐCV Thánh Tâm Thái Bình, quan thầy Ban ca Thánh Tâm nhà thờ Chính Toà. Hiệp dâng trong Thánh lễ, còn có quý cha trong ĐCV Thánh Tâm, quý cha TGM, quý cha chánh, phó nhà thờ Chính toà, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo bà con giáo dân.

  Trước đó vào lúc 19g00, trong giờ chầu Thánh Thể, Đức Cha Đa-minh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã dâng toàn thể giáo phận cho Thánh Tâm Chúa Giê-su trước Thánh Thể đặt trên toà chầu.

  Sau giờ chầu Thánh Thể là Thánh lễ trọng thể Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha đã mời gọi mọi người hãy ăn năn sám hối và xin lỗi Chúa vì đã nhiều lần chúng ta đã thờ ơ, vô tâm với tình yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giê-su, Đấng đã trao ban tất cả cho nhân loại, đến giọt Nước và Máu cuối cùng trên thập giá. Để rồi, mỗi người có một quyết tâm mới, quyết tâm thay đổi đời sống để đáp lại tình thương của Thánh Tâm Chúa.

  Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin mừng của ngày lễ, Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu được tình thương của Thánh Tâm Chúa Giê-su dành cho nhân loại lớn lao như thế nào. Những ý tưởng bài học thực hành được rút ra từ chính lời kinh cầu Trái Tim mà cộng đoàn giáo phận chúng ta vẫn quen đọc trong ngày thứ Sáu và dịp lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su. Qua đó, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn ý thức được rằng: Khi tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su, là chúng ta tôn thờ toàn bộ con người Chúa, bao gồm cả nhân tính và thiên tính chứ không phải chỉ tôn thờ trái tim của Người mà thôi.

  Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức cha đã một lần nữa phó thác mọi thành phần dân Chúa giáo phận cho Thánh Tâm Chúa Giê-su, với lời nguyện xin tình yêu từ Thánh Tâm, uốn nắn tâm trí mỗi người, để nhờ đó cuộc đời của mỗi thành viên trong đại gia đình giáo phận biết loại bỏ đi lỗi sống ngược lại với tình yêu của Thánh Tâm Chúa đó là: ác tâm, tà tâm, nhẫn tâm, vô tâm và nhị tâm, mà thay vào đó là một lối sống: Thiện tâm, nhân tâm, thanh tâm và nhất tâm như Trái Tim Chúa Giêsu.

  Sau bài giảng, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

  Ngày Đại lễ đã khép lại, nhưng lại mở ra cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận một quyết tâm mới, quyết thay đổi đời sống. Để giữa lòng thế giới hôm nay, khát khao ngọn lửa tình yêu của Đức Giê-su nơi Thánh Tâm được lan toả, nhờ đời sống bác ái yêu thương phục vụ, từ những người con trong giáo phận Thái Bình thân yêu này.

   

  BTT GPTB

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ