Giới thiệu Giờ Chầu Thánh Thể của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh (Mẫu 04)

 • 25/03/2023
 • Chủ đề: Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh củng cố sự hiệp thông - Nghe những lời xây dựng

  GIỜ CHẦU CỦA HUYNH ĐOÀN ĐA MINH

  (Mẫu 04)

  Chủ đề: Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh củng cố sự hiệp thông

  “Nghe những lời xây dựng”

  —X–

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Mc 7,31-37 (Kính mời cộng đoàn đứng)

  ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

  31 Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh. 32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh. 33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. 34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói : "Ép-pha-tha", nghĩa là : hãy mở ra ! 35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. 36 Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. 37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói : "Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả : ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được."

  (Kinh mời cộng đoàn ngồi)

  5 - SUY NIỆM 1

  Lạy Chúa Giê-su – Đấng chúng con hết lòng thờ kính. Chúng con cảm tạ Chúa, bởi chính Ngài đã quy tụ chúng con lại đây trong giờ phút này, trong khi nhiều người khác lại không có cơ hội để được ở bên Chúa như chúng con.

  Lạy Chúa, bài Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Đức Giê-su thực hiện “giữa miền Thập Tỉnh”, nghĩa là miền đất của lương dân. Nạn nhân là một người vừa điếc lại vừa ngọng, tức là một người mất khả năng tương giao với kẻ khác: người ta nói thì anh không nghe, anh muốn nói cho người ta nghe cũng không được. Chỉ nghĩ đến đó thôi, chúng con cũng cảm nhận được phần nào những khó khăn mà người bệnh phải trải qua.

  Lạy Chúa, mặc dù có nhiều người trong hội đoàn của chúng con tuổi bắt đầu cao, mắt đã bắt đầu mờ, việc đi lại không còn dễ dàng như trước; đấy là chưa kể đến những khi trái gió trở trời. Nhưng lạy Chúa, dẫu sao, so với người bị bệnh vừa điếc vừa ngọng, chúng con vẫn thấy mình hạnh phúc hơn, bởi chúng con vẫn còn lành lặn về thể xác. Chúng con xin cúi đầu cảm tạ Chúa về hồng ân này.

  Nhưng lạy Chúa, dù chúng con không bị bệnh về mặt thể lý, nhưng nhiều lúc chúng con lại câm điếc về cuộc sống thiêng liêng. Chúng con bị câm điếc vì chẳng nghe Chúa nói và cũng chẳng biết nói cho Chúa nghe.

  Vì mải mê công việc gia đình, khiến nhiều lúc chúng con chẳng còn thời giờ để đến với Chúa. Cuộc sống mưu sinh với cảnh “cơm áo gạo tiền” chi phối chúng con, khiến nhiều lúc chúng con chẳng còn thiết tha với việc cầu nguyện. Chúng con hững hờ với việc đọc kinh, thờ ơ với các buổi phụng vụ; chúng con dửng dưng với bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể.

  Lạy Chúa, biết bao lần chúng con đến với Chúa, hiện diện trước tôn nhan Chúa, nhưng lòng chúng con lại hướng về một nơi khác. Biết bao lần chúng con bỏ qua những lời mời gọi và nhắc nhở của Chúa, khi chúng con cứ cố chấp trong cách nghĩ và cách làm của mình.

  Lạy Chúa, giờ đây trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin thành tâm xin lỗi Chúa. Xin Chúa hãy chữa lành những khuyết tật nơi tâm hồn chúng con. Xin Ngài hãy mở đôi tai chúng con, để chúng con biết lắng nghe và thực hành những điều Chúa dạy. Xin Chúa tiếp tục ban ơn trợ lực, để dẫu thân xác chúng con có chậm chạp, yếu mệt vì tuổi tác, nhưng tinh thần chúng con luôn minh mẫn, để biết nhận ra, đâu là điều đẹp ý Chúa, và đâu là điều giúp chúng con xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn.

  Sau cùng, xin cho chúng con biết mở đôi tai để lắng nghe nhau, lắng nghe những lời góp ý chân thành, lắng nghe những lời xây dựng, nhờ đó, trong năm “Củng cố sự hiệp hành” này, chúng con – những người trong cùng hội đoàn, trong cùng gia đình, trong cùng giáo xứ, có thể bước đi cùng nhau, và giúp nhau đến với Chúa, là nguồn mạch và cùng đích của cuộc đời chúng con. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 - HÁT: Xin giữ con (Mi Trầm)

  1 - Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con. Dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường. Xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài.

  ĐK: Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất bại, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng.

  2 - Xin giữ con để con được đổi mới, đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài.

  8 – THÁNH VỊNH 71 – Từ độ thanh xuân, tôi trông cậy Chúa

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, với tất cả lòng yêu mến, cậy trông và phó thác, chúng con xin hợp lời với tác giả Thánh Vịnh 71, để như một sự xác quyết rằng: trọn cuộc đời chúng con, xin chỉ cậy dựa vào duy một mình Chúa. Xin Ngài thương “Đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng. Chớ bỏ rơi con khi sức lực suy tàn”.

  Con ẩn náu bên Ngài, lạy CHÚA,
  xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.

  Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con,
  ghé tai nghe và thương cứu độ.

  Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,
  như thành trì để cứu độ con,
  núi đá và thành trì bảo vệ con, chính là Ngài.

  Lạy Thiên Chúa, xin giải thoát con khỏi bàn tay kẻ dữ,
  khỏi móng vuốt phường nham hiểm và bọn dã man.

  Vì lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi,

  lạy ĐỨC CHÚA, chính Ngài là Đấng con tin tưởng
  ngay từ độ thanh xuân.

  Từ thuở sơ sinh, con nương tựa vào Ngài,
  Ngài đã kéo con ra khỏi lòng mẹ,
  con ca tụng Ngài chẳng khi ngơi.

  Con đã gây thắc mắc cho bao người,
  nhưng Chúa là nơi vững chắc cho con vào trú ẩn.

  Miệng chứa chan lời tán tụng Chúa,
  suốt ngày con chẳng ngớt tôn vinh.

  Xin đừng sa thải con lúc tuổi đà xế bóng,
  chớ bỏ rơi khi sức lực suy tàn.

  Vì thù địch nặng lời chống đối,
  quân rình hại mạng con đã nhất trí bày mưu,

  bảo nhau rằng: "Thiên Chúa bỏ hắn rồi, cứ truy nã,
  bắt hắn đi, chẳng có ai cứu hắn đâu mà !"

  Lạy Thiên Chúa, xin đừng nỡ xa con,
  lạy Thiên Chúa, xin Ngài mau trợ giúp !

  Ước chi những người muốn hại mạng sống con
  đều phải chết nhục nhã ê chề;
  kẻ tìm cách gây hoạ cho con
  phải muôn vàn nhuốc nhơ xấu hổ.

  Phần con đây, vẫn một bề trông cậy,
  và gia tăng lời tán tụng Ngài.

  Miệng con công bố Ngài chính trực,
  suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban,
  ơn của Ngài, nhiều khôn xiết kể !

  Con thuật lại bao chiến công của CHÚA,
  nhắc nhở rằng: chỉ mình Ngài chính trực công minh.

  Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa,
  con đã được Ngài thương dạy dỗ.
  Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài.

  Cả lúc con già nua, da mồi tóc bạc,
  lạy Thiên Chúa, xin đừng bỏ rơi con,
  để con tường thuật quyền năng của Chúa
  cho thế hệ này được rõ,
  và dũng lực của Ngài, cho thế hệ mai sau.

  Lạy Thiên Chúa, đức chính trực của Ngài cao vời vợi,
  Ngài đã làm những việc lớn lao,
  lạy Thiên Chúa, nào ai sánh tày !

  Ngài đã bắt con nếm mùi tân khổ,
  chính Ngài sẽ cho con được hoàn sinh
  và kéo ra khỏi vực sâu lòng đất.

  Phần vinh hoa, Ngài sẽ ban nhiều,

  và trở lại vỗ về an ủi.

  Lạy Thiên Chúa, con dạo khúc hạc cầm
  tạ ơn Ngài thành tín.
  Gảy cung tỳ bà, con ngâm vịnh
  kính dâng Ngài, lạy Đức Thánh của Ít-ra-en.

  Miệng con sẽ reo hò theo nhịp đàn mừng Chúa.
  Hồn con nữa, hồn con Ngài cứu chuộc,
  cũng vui sướng hò reo.

  Và suốt ngày con nhẩm đi nhắc lại:
  quả thật Ngài công chính !

  Vì những kẻ tìm cách gây hoạ cho con

  sẽ xấu hổ thẹn thùng.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 - HÁT: Khúc cảm tạ (Mai Nguyên Vũ)

  1 - Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa. Suất một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa.

  ĐK: Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào. Nguyện ghi nhớ thánh ân Ngài trao. Nguyện theo chân Chúa đi qua. Đồi Ta-bo hay thập giá. Ôi Tình Yêu Chúa mênh mang trần đời. Tình yêu Chúa bao la trùng khơi. Thuyền hồn con mãi êm trôi. Hưởng Tình Yêu ôi tuyệt vời.

  2 - Đến đời đời Ngài vẫn yêu con mà thôi, Ngài vẫn yêu con chẳng nguôi, dẫu cho trần gian tan biến. Chúa là nguồn hạnh phúc mến yêu của con, có chi hơn được Chúa thương, thế gian thành cõi thiên đường.

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  (Trích trong Tập "Tổng hợp các Giờ Chầu Thánh Thể" - Gx Tp. Hưng Yên)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ