Giới thiệu Giờ Chầu Thánh Thể ngày Thứ Năm Tuần Thánh - Dành cho Giới Hiền Mẫu (Hội Các Bà Mẹ Công Giáo) - Mẫu 05

 • 25/03/2023
 • Chủ đề: Giới Hiền Mẫu củng cố sự hiệp thông - Nói những lời yêu thương

  GIỜ CHẦU CỦA GIỚI HIỀN MẪU

  (HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO)

  Mẫu 05

  Chủ đề: “Nói những lời yêu thương”

  —X–

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Mc 9,17-29 (Xin kính mời cộng đoàn đứng)

  Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

  Khi ấy, có một người trong đám đông đến nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám. 18 Bất cứ ở đâu, hễ quỷ nhập vào là vật cháu xuống. Cháu sùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ người ra. Tôi đã nói với các môn đệ Thầy để họ trừ tên quỷ đó, nhưng các ông không làm nổi." 19 Người đáp: "Ôi thế hệ cứng lòng, không chịu tin! Tôi phải ở cùng các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem nó lại đây cho tôi." 20 Người ta đem nó lại cho Người. Vừa thấy Người, quỷ liền lay nó thật mạnh, nó ngã xuống đất, lăn lộn, sùi cả bọt mép. 21 Người hỏi cha nó: "Cháu bị như thế từ bao lâu rồi ?" Ông ấy đáp: "Thưa từ thuở bé. 22 Nhiều khi quỷ xô nó vào lửa hoặc đẩy xuống nước cho nó chết. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi." 23 Đức Giê-su nói với ông ta: "Sao lại nói: nếu Thầy có thể ? Mọi sự đều có thể đối với người tin." 24 Lập tức, cha đứa bé kêu lên: "Tôi tin ! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !" 25 Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giê-su quát mắng tên quỷ: "Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa !" 26 Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: "Nó chết rồi !" 27 Nhưng Đức Giê-su cầm lấy tay nó, đỡ nó dậy, và nó đứng lên. 28 Khi Người vào nhà, các môn đệ mới hỏi riêng Người: "Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy ?" 29 Người đáp: "Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi."

  (Xin kính mời cộng đoàn ngồi)

  5 - SUY NIỆM 1

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con – những thành viên trong Giới Hiền mẫu của giáo xứ – đang hiện diện trước tôn nhan Chúa đây. Chúng con thành tâm xin dâng lên Chúa lời tạ ơn, ngợi khen và chúc tụng.

  Lạy Chúa, sau những tháng ngày tất bật, ngược xuôi, để lo toan cho gia đình trong bổn phận làm vợ, làm mẹ, giờ phút này đây, chúng con cảm thấy thật hạnh phúc khi được ở bên Chúa để thổ lộ tâm tình của chúng con với Chúa, và cũng là để được lắng nghe Chúa nói với chúng con.

  Lạy Chúa, bài Tin Mừng chúng con vừa nghe, tường thuật lại phép lạ Chúa chữa cho một đứa bé bị quỷ câm ám. Qua câu chuyện Tin Mừng, chúng con cũng phần nào cảm nhận được nỗi khổ tâm của người cha có đứa con bị bệnh. Chắc hẳn, ông đã phải tìm thầy chạy thuốc, đã phải “vái tứ phương”, nhưng xem ra, tất cả đều bất lực, ngay cả đến các môn đệ của Chúa Giê-su cũng không làm được gì khác hơn. Sau cùng, ông đành phải trực tiếp đến gặp Đức Giê-su. Đối với ông, chỉ Ngài là người duy nhất có thể giải thoát con ông khỏi căn bệnh quái ác này. Lòng tin tưởng cùng sự khiêm nhường của ông đã được Chúa đền đáp. Con ông đã được chữa khỏi và trở về đoàn tụ với gia đình.

  Lạy Chúa, lòng tin và hành động của người cha trong Tin Mừng là bài học thật ý nghĩa cho chúng con. Là bậc làm cha mẹ trong gia đình, chúng con đã ít nhiều có kinh nghiệm mỗi khi con cái đau ốm. Chúng con vẫn biết, con cái là quà tặng vô cùng quý giá mà Chúa đã ban cho chúng con, nhưng bổn phận nuôi dạy con cái, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những khi đồng hành cùng với con lúc chúng đau ốm, nhất là khi chúng mắc những bệnh nan y, đôi lúc chúng con cảm thấy đuối sức. Không phải chúng con không đủ tình yêu dành cho con, nhưng là con người, làm sao chúng con có thể trọn vẹn được. Xin Chúa hãy ban thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con có thể thi hành thiên chức làm mẹ như thánh ý Chúa mong muốn.

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, trong vai trò là cha là mẹ, chúng con không chỉ lo cho con cái được ăn học, mà chúng con còn có bổn phận phải giáo dục Đức Tin cho các con nữa. Nhưng lạy Chúa, điều tưởng chừng như đơn giản đó đang trở thành một thách đố với chúng con, bởi ngày nay, có biết bao nhiêu điều xấu xa đang bủa vây con người, trong đó có con cái của chúng con. Những thói hư tật xấu đôi khi còn kinh khủng hơn cả chứng động kinh nữa. Hằng ngày, con cái của chúng con phải đối diện với thứ quỷ bạo lực, gian dối, tục tĩu…  Nó không chỉ tấn công thể xác, mà còn tấn công trực tiếp vào tâm hồn còn đơn sơ của con cái chúng con.

  Như người cha trong Tin Mừng, chúng con xin trao vào tay Chúa những đứa con yêu quý của chúng con. Chúng con cũng xin trao cả những thành viên khác trong gia đình. Xin Chúa thương gìn giữ và tẩy trừ khỏi chúng con mọi thứ ô uế của tội lỗi, để chúng con được hoàn toàn thanh sạch, xứng đáng đón nhận những hồng ân Chúa ban. Amen.

   6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 - HÁT:Chúng con cần đến Chúa”

  1 - Tựa nép bên lòng Chúa con xin ngỏ hết tâm tư. Vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng khi muộn màng. Tiếng cười giọt lệ những miên man.

  ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa. Tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa. Dẫn đưa đời vui sống bình an.

  2 - Ngày tháng năm đời sống. Không ai nhìn thấy tương lai. Mong chờ chỉ còn biết hôm nay. Lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi. Nơi nào trọn vẹn những an vui.

  8 - SUY NIỆM 2

  Lạy Chúa Giê-su, Đấng chúng con mến yêu và tôn thờ. Bệnh câm điếc về thể lý đã làm người bệnh phải vô cùng vất vả khi muốn tiếp xúc với cộng đồng. Thêm vào đó, người bị thứ quỷ câm ám còn khiến họ bị người đời xa tránh, và phải chịu biết bao thiệt thòi về nhiều phương diện. Nhưng lạy Chúa, có một căn bệnh câm khác còn kinh khủng hơn, đó là căn bệnh câm về mặt tinh thần. Chỉ có điều, người mắc căn bệnh này, thường lại không nhận ra “bệnh” của mình, nên chẳng hề có ý để chữa trị.

  Lạy Chúa, khi đặt mình trước nhan thánh Chúa, chúng con tự xét thấy, đôi lần, chúng con cũng là nạn nhân của thứ quỷ này. Quả vậy, mỗi lần chúng con không dám nói lên tiếng nói của sự thật, là mỗi lần chúng con đang bị thứ quỷ này ám; mỗi lần chúng con không dám đứng về phía lẽ phải để bênh vực lẽ phải, là mỗi lần chúng con làm nộ lệ cho chứng câm; mỗi lần chúng con không dám đứng lên để bênh vực những người cô thế cô thân, là mỗi lần chúng con bị thứ quỷ này trói buộc…

  Một biểu hiện khác của căn bệnh này là, đôi khi không dám nói những lời sự thật, những lời xây dựng, nhưng chúng con lại nói quá nhiều về những điều không đáng nói; thậm chí nói cả những lời gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của người khác, khiến họ phải phiền lòng. Lạy Chúa, tất cả đều chỉ vì chúng con chưa đủ lòng tin vào Chúa, chưa đủ tín thác vào sức mạnh của Lời Ngài.

  Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại: Sau khi được Đức Giê-su chất vấn về lòng tin, người cha của đứa bé đã kêu lên: "Tôi tin ! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !". Lạy Chúa, như người cha của đứa bé, chúng con cũng tha thiết xin Chúa giúp lòng tin yếu kém của chúng con. Xin thương cứu chữa chúng con khỏi chứng câm cả về thể lý lẫn tâm hồn. Nhờ đó, trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, chúng con có thể nói và chỉ nói những lời yêu thương, những lời xây dựng cộng đoàn, những lời mang lại bình an cho gia đình. Xin Chúa cũng biến đổi môi miệng chúng con, để chúng con cất cao lời ngợi ca tình yêu Chúa.

  Và nếu như, vì yếu đuối, chúng con không thể tự mình đến với Chúa, xin ban cho chúng con những người anh chị em thân mến, để họ đưa con đến với Ngài, nhờ đó, chúng con được Chúa chữa lành, vì chúng con biết rằng, Lời Ngài có sức mạnh cải hóa cuộc đời chúng con. Amen.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 - HÁT: Lắng nghe lời Chúa (Lm Nguyễn Duy)

  1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?'

  ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

  2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  (Trích trong Tập "Tổng hợp các Giờ Chầu Thánh Thể" - Gx Tp. Hưng Yên)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ