Giới thiệu Giờ Chầu Thánh Thể ngày Thứ Năm Tuần Thánh - Dành cho Giới Gia Trưởng - Mẫu 05

 • 25/03/2023
 • Chủ đề: Giới Gia trưởng củng cố sự hiệp thông - Củng cố tình liên đới trong gia đình

  GIỜ CHẦU CỦA GIỚI GIA TRƯỞNG

  (Mẫu 05)

  Chủ đề: “Giới Gia trưởng củng cố sự hiệp thông

  Sống tình liên đới trong gia đình”

  —X–

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Lc 16,19-31 (Kính mời cộng đoàn đứng)

  ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca

  19 "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

  23 "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24 Bấy giờ ông ta kêu lên : 'Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát ; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm !' 25 Ông Áp-ra-ham đáp: 'Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi ; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.'

  27 "Ông nhà giàu nói: 'Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, 28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này !' 29 Ông Áp-ra-ham đáp: 'Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.' 30 Ông nhà giàu nói: 'Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.' 31 Ông Áp-ra-ham đáp : 'Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.'"

  (Kính mời cộng đoàn ngồi)

  5 - SUY NIỆM 1

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con, những thành viên trong Hội Gia trưởng của giáo xứ quy tụ nhau nơi đây trước Thánh Thể Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa lời tri ân, cảm tạ, thờ lạy và ngợi khen. Lạy Chúa, đây quả là một cơ hội hiếm hoi trong một năm, chúng con có thể quy tụ lại bên Chúa trong tư cách là những người trưởng gia đình, để thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Ngài. Xin Chúa thương giúp chúng con tận dụng những giờ phút ngắn ngủi này, để giãi bày với Chúa những tâm tư của chúng con. Xin Chúa cũng giúp chúng con nhận ra điều Chúa muốn nói với chúng con trong giờ phút này.

  Lạy Chúa, khi đọc bài Tin Mừng vừa rồi, chúng con cảm thấy bất bình về thái độ vô cảm của ông phú hộ. Làm sao ông ta có thể mặc toàn gấm vóc lụa là, trong khi người hành khất nằm trước cổng nhà ông quần áo rách rưới! Làm sao ngày ngày ông ta có thể tổ chức yến tiệc linh đình, trong khi ngay trước cửa nhà ông ta có một người hành khất mụn nhọt đầy mình, chỉ thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no! Chẳng lẽ biết bao thực khách mỗi ngày đến nhà ông, không ai nhận ra người hành khất đang ngồi trước cổng? Chẳng lẽ ông ta không bao giờ ngó ra cổng nhà mình để biết được ở đó có một người đáng thương đang cần được giúp đỡ?

  Ông ta có thể biện mình rằng: Tôi có tiền bạc, tôi có quyền “mặc toàn gấm vóc lụa là”; tôi có của thì tôi có quyền tổ chức yến tiệc linh đình, tôi đâu có ăn cắp ăn trộm của ai !? Tôi cũng đâu có đuổi người hành khất ra khỏi nhà, tôi cũng đâu có sai gia nhân đánh đập hay hành hạ anh ta! Và như thế, tôi đâu có tội có lỗi gì! … Những lập luận kiểu như vậy, thoạt đầu xem ra thật có lý, nhưng xét về tình liên đới và lẽ công bằng, thì đó quả là một sự bất công, một sự dửng dưng đến vô cảm. Quả đúng như lời của ai đó đã nhận xét một cách thật cay độc rằng: “Chỉ có loài thú mới quay lưng với nỗi khổ đau của đồng loại để làm đẹp bộ lông của mình”.

  Lạy Chúa, thật đáng buồn thay, những cảnh đời như đoạn Tin Mừng vừa thuật lại, những tưởng chỉ có ở thời của Chúa Giê-su, nhưng thực tế, nó vẫn đang diễn ra hàng ngày, nơi môi trường chúng con đang sống. Xã hội càng văn minh, kinh tế càng phát triển, thì dường như hố ngăn cách giữa người giàu và kẻ nghèo lại càng được nới rộng.

  Và lạy Chúa, chẳng biết từ khi nào, chúng con đã vô tình để mình bị nhiễm vào thái độ đáng lên án của ông phú hộ, khi chúng con chưa biết quan tâm đến nhu cầu của những người xung quanh, khi chúng con chưa chia sẻ với những anh chị em còn nghèo khổ. Không phải chúng con tiếc hay không có cái gì đó để sẻ chia với những người anh em, nhưng ở chiều sâu của cách hành xử đó, là do chúng con chưa biết mở lòng.

  Xã hội chúng con đang sống, dạy chúng con chỉ vun vén cho bản thân mình, trong khi lời Chúa dạy: “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Cuộc đời dạy chúng con rằng: “Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”, còn Lời Chúa lại dạy chúng con: “Anh em lãnh nhận nhưng không thì cũng hãy cho đi nhưng không”; cuộc đời dạy chúng con: chỉ có nghĩa vụ yêu thương những người yêu thương mình, còn Lời Chúa dạy chúng con: “Phải yêu thương cả kẻ thù…”

  Lạy Chúa, giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, dưới ánh sáng của Lời Chúa soi chiếu, chúng con đã nhận ra những thiếu sót và lỗi lầm của mình. Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con. Xin Ngài cũng ban ơn thêm sức, để chúng con trước khi biết mở rộng đôi tay, thì biết mở rộng tấm lòng. Bởi chỉ khi nào, lòng chúng con không còn hẹp hòi, tâm chúng con không còn ích kỷ, khi đó, chúng con mới có thể quan tâm đến những người xung quanh và sẻ chia với những người bất hạnh được. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 - HÁT: Khúc cảm tạ (Mai Nguyên Vũ)

  1 - Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngàу đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Ϲhúa. Ѕuốt một đời con tắm mát trong tình Ϲha, giữa trưa sa mạc cháу da, Ϲhúa như nguồn nước chan hòa.

  ĐK: Xin dâng lên Ϲhúa tiếng уêu ngọt ngào. Ɲguуện ghi nhớ Thánh ân Ɲgài trao. Ɲguуện theo chân Ϲhúa đi qua. Đồi Ta Ɓo haу thập giá. Ôi tình уêu Ϲhúa mênh mang trần đời. Tình уêu Ϲhúa bao la trùng khơi. Thuуền hồn con mãi êm trôi. Hưởng Tình Yêu ôi tuуệt vời.

  2/Đến đời đời Ɲgài vẫn уêu con mà thôi, Ɲgài vẫn уêu con chẳng nguôi, dẫu cho trần gian tan biến. Ϲhúa là nguồn hạnh phúc mến уêu của con, có chi hơn được Ϲhúa thương, thế gian thành cõi thiên đường.

  8 - SUY NIỆM 2

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con một mái ấm gia đình, nơi đó, chúng con có người bạn đời và những đứa con yêu quý. Chúng con cũng tạ ơn Chúa, vì qua hồng ân đức tin mà chúng con được nhận biết Chúa, được trở nên con cái Chúa và con cái Hội Thánh. Nhưng lạy Chúa, thông thường, hồng ân bao giờ cũng đi kèm với trách nhiệm. Bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng con về tình liên đới giữa các thành viên trong gia đình nhân loại và tình liên đới trong chính gia đình nhỏ của chúng con.

  Lạy Chúa, càng sống thêm những năm tháng trên cuộc đời này, chúng con lại càng nhận ra rằng, không tự nhiên mà đời sống của chúng con trở nên sung túc, giàu có, nhưng tất cả là do ân huệ Chúa ban. Quả vậy, chính Chúa đã ban cho chúng con sức khỏe, cũng chính Ngài đã ban cho chúng con sự khôn ngoan, để chúng con biết tính toán công ăn việc làm; chính Ngài cũng ban cho chúng con những cơ hội và khả năng để hoàn thành công việc của mình. Vậy có gì chúng con đang có mà không phải bởi Chúa ban cho !? Đây cũng là điều Thánh Phao-lô tông đồ nhắc nhở chúng con: “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh ?” (1 Cr 4,7).

  Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu rằng, chúng con không phải là những ông chủ thực sự của những tài sản và tài năng chúng con đang có, mà chỉ là những người quản lý những ân huệ Chúa ban, nhờ đó, chúng con biết quan tâm và chia sẻ cho người khác.

  Chúa ơi, trong vai trò là người cha và người chồng, chúng con tự nhận thấy, chính chúng con cũng chưa quan tâm đủ tới vợ và các con của chúng con – những người đang sống với chúng con trong một mái nhà. Vì cuộc sống mưu sinh, những bữa cơm có đủ các thành viên trong gia đình đang ngày càng trở nên thưa dần. Chúng con chưa thực sự tạo điều kiện để dành thời giờ cho vợ và các con. Chúng con thường dành những lời “có cánh” với những đồng nghiệp hay bạn bè, trong khi chúng con không còn nhớ lần cuối cùng, chúng con đã nói những lời yêu thương với vợ và các con là khi nào nữa. Chúng con có thể dành nhiều thời giờ cho những việc không đâu, nhưng lại không đủ thời giờ để dành cho người thân yêu nhất cuộc đời mình là các thành viên trong gia đình. Chúng con có thể đi thăm hỏi ai đó khi họ đau ốm, nhưng lại kiệm lời, thậm chí dửng dưng mỗi khi những thành viên trong gia đình ốm đau. Chúng con cũng có thể bỏ nhiều giờ cho việc giải trí, nhưng có lẽ, ít khi nào chúng con chủ động giành giờ để tổ chức những giờ kinh gia đình – là khoảng thời gian giúp kết nối mọi thành viên trong gia đình với Chúa và với nhau…

  Lạy Chúa, giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin lỗi Chúa về những thiếu xót bởi sự vô tâm của chúng con. Trong năm “Củng cố sự hiệp thông” này, xin giúp mỗi người gia trưởng chúng con biết củng cố lại mối hiệp thông với chính những thành viên trong gia đình. Để gia đình chúng con cùng nhau Hiệp Hành trong niềm vui và hân hoan, vì biết rằng: hành trình của gia đình chúng con có Chúa cùng song hành. Amen.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 - HÁT: Tất cả là hồng ân Chúa (Lm Huy Hoàng)

  1. Tất cả là hồng ân Chúa nên con có gì mà giữ riêng mình, Tất cả do Chúa thương ban, nên con chỉ là người quản lý thôi. Con sẽ là tôi tớ tín trung khi mỗi ngày con biết chia sẻ. Con mãi là đầy tớ bất trung, khi ân huê ngài con giữ cho riêng mình.

  ĐK: Vì Chúa sinh con vào đời, bằng tình yêu không hề đổi rời, Ngài hằng thương chăm sóc từng giây. Và Chúa sai con vào đời, để con nên bình an cho đời. Để yêu mến muôn người mà thôi.

  2 - Có gì mà không do Chúa, không do chính lượng từ bi của mình, Con thường quên lãng vô tâm, say mê tìm quyền lợi thế gian. Quên công việc mà Chúa đã trao, lo đi tìm thu góp cho mình. Khi Chúa gọi con biết tính sao, con sẽ là người vô phúc trên đời.

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  (Trích trong Tập "Tổng hợp các Giờ Chầu Thánh Thể" - Gx Tp. Hưng Yên)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ