Giới thiệu Mẫu Giờ Chầu Thánh Thể của Giới trẻ - Mẫu 05

 • 25/03/2023
 • Chủ đề: Giới trẻ củng cố sự hiệp thông - Sống tình liên đới với anh em

  GIỜ CHẦU CỦA GIỚI TRẺ

  (Mẫu 05)

  Chủ đề: "Giới trẻ củng cố sự hiệp thông

  Sống tình liên đới với anh em"

  —X–

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 – Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 – Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng Ga 5,1-3a.5-16 (Mời cộng đoàn đứng)

  ✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan

  1 Nhân một dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. 2 Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang. 3a Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt. 5 Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. 6 Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn khỏi bệnh không ?” 7 Bệnh nhân đáp: “Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi !” 8 Đức Giê-su bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !” 9 Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.

  Hôm đó lại là ngày sa-bát. 10 Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh: “Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng !” 11 Nhưng anh đáp: “Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi: ‘Anh hãy vác chõng mà đi !’” 12 Họ hỏi anh: “Ai là người đã bảo anh: ‘Vác chõng mà đi’ ?” 13 Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy. 14 Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói: “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước !” 15 Anh ta đi nói với người Do-thái: Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh. 16 Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát.

  (Xin kính mời cộng đoàn ngồi)

  5 - SUY NIỆM 1

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con, những thành viên trong Giới trẻ của giáo xứ, xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ. Sau những tháng ngày lo toan cho công việc làm ăn, những bận tâm của đời sống gia đình, những lo lắng cho việc học hành, bài vở…, giờ đây, chúng con thật hạnh phúc khi được quây quần trước tôn nhan Chúa trong giờ chầu này. Xin Chúa giúp chúng con biết mở lòng ra với Chúa để giãi bày với Ngài những tâm tư của người trẻ. Xin Ngài cũng uốn nắn tâm hồn cứng cỏi của chúng con, để chúng con có thể lắng nghe tiếng Chúa nói và thực hành điều Chúa dạy.

  Lạy Chúa, bài Tin Mừng theo Thánh Gioan mà chúng con vừa nghe, thuật lại phép lạ Chúa chữa cho một người đau ốm đã 38 năm. Quả thật, nếu đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh, mới thấy được nỗi khổ của anh trong cả nửa đời người. 38 năm trong tình trạng bệnh tật, chắc hẳn, anh đã không có một tuổi thanh xuân như bao người bạn khác cùng trang lứa. Bao nhiêu hoài bão, bao nhiêu ước mơ của tuổi trẻ, anh cũng không thể thực hiện được. Điều mà anh mong mỏi lúc này là có ai đó giúp anh xuống hồ mỗi khi nước động. Nhưng xem ra, ước mơ thật chính đáng đó của anh vẫn chưa thực hiện được, vì như lời anh kể: “mỗi khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi !”. Đấy chính là lý do, 38 năm qua, anh vẫn ở trong tình trạng bệnh tật. Chỉ có điều, anh vẫn không thất vọng, bằng chứng là, anh vẫn hiện diện ở đó, bên hành lang của hồ Si-lô-ác. Anh vẫn mong một ngày nào đó, sẽ có người giúp anh xuống hồ. Xét về điểm này, anh quả là người có một lòng tin đáng khâm phục. Chắc hẳn, chưa bao giờ anh nghĩ rằng, ngày đó chính là ngày hôm nay – ngày anh được chữa lành mà không cần phải xuống tắm ở hồ. Người anh vẫn khô ráo, mà anh vẫn được khỏi bệnh.

  Lạy Chúa, dưới ánh sáng của Lời Chúa, khi hồi tâm lại, chúng con cũng nhận thấy tình trạng bệnh tật về mặt tâm linh của mình. Như người bệnh trong bài Tin Mừng, chúng con cũng đã từng khao khát, một ngày nào đó mình được chữa lành. Nhưng như Chúa đã biết, hành trình trở về với Chúa, nói thì dễ, nhưng để thực hành thì quả là điều không hề đơn giản. Chúng con chưa thể trở về, là vì chúng con chưa đủ can đảm, chưa đủ sức mạnh, chưa đủ quyết tâm; chúng con chưa thể trở về, cũng có thể không có ai giúp chúng con… thế nên, đã nhiều năm qua, tâm hồn chúng con vẫn ở trong tình trạng bệnh tật, chúng con vẫn cứ bị trói buộc trong những thói hư tật xấu của mình, mà không cách nào thoát ra được.

  Người bệnh trong bài Tin Mừng hôm nay được chữa lành, là vì anh đã được gặp được Chúa, hay nói đúng hơn, chính Chúa Giê-su đã nhận thấy tình trạng đáng thương của anh, và Ngài đã chủ động ngỏ lời chữa bệnh cho anh, mặc dù anh chưa hề xin Ngài cứu chữa cho mình.

  Lạy Chúa, chắc chắn Chúa thấu biết tình trạng bệnh tật nơi tâm hồn mỗi người trẻ chúng con. Chúa cũng biết chúng con, tinh thần thì lanh lẹ, nhưng thể xác thì yếu đuối. Xin Ngài hãy đến, hãy đụng chạm đến tâm hồn mỗi người trẻ chúng con. Xin hãy thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi những đam mê bất chính, khỏi những tỗi lỗi ràng buộc. Vì chỉ có Chúa mới có thể giúp chúng con thoát khỏi tình trạng đáng thương này. Nhờ đó, chúng con mới có thể hân hoan tiến bước trên con đường Chúa muốn chúng con đi. Amen.

  6 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  7 - HÁT: Biến đổi đời con (Lm Thái Nguyên)

  ĐK. Biến đổi đời con Chúa ơi khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi.

  1. Con sống trong Ngài, tâm con luôn khát khao hoài, một cuộc đời đổi mới Chúa ơi. Lòng còn ngủ say, chưa đổi thay, tình đời trả vay, vẫn còn đây, bao vấn vương này. Ngày ngày con sống niềm cậy trông nơi lòng nhân Chúa: Nguồn sống mới đời con.

  2. Con bước theo Ngài, tâm tư thôi hết u hoài, lòng miệt mài niềm tin chẳng phai. Ngày ngày con vui mong gặp Chúa, để được đổi thay tim hồng say, yêu mến dâng đầy. Lòng này chờ mong được hiệp thông nên một với Chúa: Nguồn ánh sáng đời con.

  8 - SUY NIỆM 2

  Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã biết, cuộc sống hôm nay mở ra cho người trẻ chúng con thật nhiều cơ hội: Cơ hội học hành, cơ hội tìm kiếm việc làm, cơ hội tiến thân… nhưng cuộc sống này cũng ẩn chứa trong đó nhiều thách thức. Cơn lốc của nền kinh tế thị trường đang cuốn chúng con đi. Biết bao cám dỗ đang mời mọc chúng con mỗi ngày: Những cám dỗ đến từ những trang mạng xã hội, những cám dỗ đến từ những cơ hội làm ăn, những cám dỗ đến từ những mối liên hệ làm ăn bất minh, những cám dỗ đến từ những mối tình không trong sáng… tất cả đang khiến chúng con hoang mang, chẳng biết đâu là chính lộ.

  Chúa ơi, thật tiếc là, trong vòng xoáy cuộc đời đầy hấp dẫn đó, đã có không ít người trẻ bị cuốn trôi đi, khiến họ mất định hướng, thậm chí buông xuôi, không còn hoài bão, cũng chẳng còn ước mơ hay lý tưởng – điều vốn là thế mạnh của người trẻ chúng con.

  Lạy Chúa, năm nay, cả Giáo Hội hoàn vũ đang sống tinh thần của năm Hiệp Hành: Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ. Hội Thánh ước mong mọi thành phần dân Chúa hãy lắng nghe nhau, hãy phân định để tìm biết thánh ý Chúa, để có thể bước đi cùng nhau và giúp nhau cùng đi. Trong tinh thần ấy, chúng con cũng nhớ đến những người bạn của chúng con - những người đã nhiều năm ở trong tình trạng “bệnh tật” về mặt tâm hồn, mà không ai giúp đỡ họ…

  Chúng con cũng nhớ đến những gia đình trẻ đang trên bờ vực thẳm của sự đổ vỡ. Nhiều gia đình trẻ đang rạn nứt hôn nhân, trong khi, những mẫu thuẫn bất hòa của họ được khởi đi từ những điều tưởng chừng như vô cùng đơn giản. Chỉ vì chút tự ái cá nhân, chỉ vì ai cũng muốn bảo vệ ý kiến riêng của mình mà họ đã chưa thể xích lại gần nhau. Không thiếu những gia đình trẻ đang cảm thấy bế tắc trong việc tìm tiếng nói chung: vợ chồng không thể đối thoại với nhau, cha mẹ không thể nói chuyện với con cái.

  Lạy Chúa, xin dạy chúng con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, cũng đừng dửng dưng trước những tình cảnh đáng thương của người anh chị em đồng loại. Nhưng xin ban cho chúng con ánh mắt của Chúa, để chúng con nhìn người anh chị em mình với con mắt cảm thông vì những lầm lỗi và yếu đuối của họ. Xin ban cho chúng con con tim của Chúa, để chúng con đủ nhạy bén, thấu cảm được những nỗi ưu phiền của người anh em. Xin giúp chúng con can đảm đến với những người anh em thân mến của chúng con, để giúp họ đến với Chúa để được Ngài chữa lành.

  Trong năm “Củng số sự Hiệp Thông” này, xin dạy chúng con biết giúp nhau cùng vượt qua chặng đường những tháng năm của tuổi trẻ, vì ý thức rằng: Có những con đường chúng con không thể đi một mình, nhưng cần có nhau cùng đi. Amen.

  9 – Thinh lặng 2 – 3 phút

  10 - HÁT: Tình Chúa (Đỗ Thi Thức)

  1. Khi tình yêu con còn mơ, tin yêu con dệt thơ, thì tình Chúa hững hờ. Chúa vẫn đôi tay trông chờ, đôi mắt vương lệ mờ, nhưng con vẫn làm ngơ. Rồi khi tình yêu con tan vỡ, tin yêu con sầu khổ, chạy đến Chúa nương nhờ. Chúa vẫn giang tay trông chờ, lòng Chúa vẫn vô bờ, chờ đón mong con từng giờ

  ĐK: Ôi, tình yêu của Chúa không bến bờ, con lại đắm say trần thế hơn cả tình Chúa. Ôi, vì yêu mà Chúa không tiếc đời, trên Thập giá kia, lòng Chúa đang cơn ngậm ngùi

  2. Khi đường trần say nguồn vui, tương lai con rực cháy, con quên Chúa mất rồi. Chúa vẫn đôi tay rộng mời, và thứ tha tội đời, nhưng con chối từ thôi. Rồi khi ,đường trần con buồn đau, tương lai con mờ ảo, chạy đến Chúa kêu cầu. Chúa vẫn đôi tay rộng mời, tình Chúa không đổi dời, lòng Chúa khoan dung đời đời.

  11 – Kinh dâng Mình cho trái tim Chúa

  12 – Hát “Này con là đá”

  Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

  13 - Hát “Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng… Chúa gìn giữ người tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Đừng trao người cho ác tâm quân thù. Đừng trao người cho ác tâm quân thù.

  14 – Hát “Cầu cho Đức Giám mục”

  Ta hãy cầu xin cho Đức Giám mục… xin Chúa cho người đứng vững, và chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Xin Thánh Linh dọi hào quang soi lối. Để người dẫn đưa đoàn chiên về tới quê muôn đời.

  15 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  1 - Ta hãy sấp mình thờ lạy. Một nhiệm tích tuyệt vời. Phụng vụ xưa phải được thay, này đây nghi lễ mới. Giác quan tuy không cảm thấy, Đức Tin vững lòng người.

  2 - Muôn tiếng chúc mừng cảm tạ, cùng tung hô uy quyền. Chân thành dâng lên Ngôi Cha, và Ngôi Con quý mến. Tán dương vinh quang danh giá. Kính Ngôi Ba nhân hiền. Amen.

  16 - Lời Nguyện

  17 - Phép Lành Thánh Thể

  (Trích trong Tập "Tổng hợp các Giờ Chầu Thánh Thể" - Gx Tp. Hưng Yên)

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ