Thánh lễ Khai Giảng năm học và Thăng cấp đoàn sinh Xứ đoàn TNTT Giuse Tuân – Giáo xứ Cao Xá

 • 14/09/2023
 • Thứ bảy, ngày 09/9/2023 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha Đa minh Trần Văn Thức - Tuyên úy xứ đoàn, sự đồng hành của quý Trợ úy, quý Trưởng cũng như ban Hội đồng Mục vụ, hơn 200 em thiếu nhi Thánh Thể thuộc Xứ đoàn Giuse Tuân - Giáo xứ Cao Xá đã trở về thánh đường giáo xứ để long trọng tổ chức thánh lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 và Thăng cấp đoàn sinh.

   

  Trước khi bước vào thánh lễ, là nghi thức chào cờ. Tiếp đến là phần tổng kết năm học 2022-2023, trao quà cho các em có thành tích xuất sắc trong năm học. Ban Giáo lý cũng có những phần quà để khích lệ các Huynh trưởng, Giáo lý viên đã đồng hành cùng các em thiếu nhi trong năm học vừa qua.

   

   

  Cùng với 3 hồi 9 tiếng trống rộn rã, cha Đa Minh - Tuyên úy Xứ đoàn đã long trọng tuyên bố khai giảng năm học giáo lý 2023- 2024.

   

   

  Qua bài chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Tuyên úy xứ đoàn đã nhắc cho các đoàn sinh nhớ lại bổn phận của TNTT nói chung và bổn phận của đoàn sinh trong mỗi ngành nói riêng. Qua đó, ngài cũng mời gọi các đoàn sinh hãy cố gắng chu toàn bổn phận của mình qua việc thực thi những gì đã tuyên hứa hôm nay.

   

   

  Sau bài giảng là nghi thức thăng cấp đoàn sinh và tuyên hứa của các ngành: Giáo lý viên – Huynh trưởng, Ấu, Thiếu, Nghĩa và Hiệp sĩ.

   

   

  Được biết, trong năm học vừa qua, nhờ sự quan tâm của quý cha, quý sơ, quý hội đồng mục vụ, các huynh trưởng và giáo lý viên đã luôn luôn quan tâm chăm sóc cho các lớp giáo lý. Cùng với đó, Xứ đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho các em như: Sinh nhật Xứ đoàn, Hội chợ,… Qua đó, giúp các em có thêm cơ hội để phát triển về nhân bản, đạo đức, và rèn luyện các kỹ năng của phong trào TNTT.

   

   

  Cùng với những thành quả đã đạt được trong năm học vừa qua, Xứ đoàn còn một vài điểm tồn đọng cần khắc phục như: thiếu Giáo lý viên - Huynh trưởng, nhất là những giảng viên Giáo lý nhiệt huyết và có kinh nghiệm để tổ chức lớp cũng như tổ chức các hoạt động của phong trào TNTT sao cho hiệu quả. Thêm vào đó, Xứ đoàn cũng đang cần thêm các trang thiết bị, giáo cụ để phục vụ cho việc giảng dạy. Một trong những ưu tư hàng đầu của cha Tuyên úy và quý Trưởng là làm sao để các phụ huynh quan tâm hơn đến việc học giáo lý của con em mình.

   

   

  Ý thức được những hạn chế kể trên, khởi đầu năm học mới 2023-2024 này, dưới sự khích lệ và hướng dẫn của cha chánh xứ cũng là cha Tuyên úy của xứ đoàn, cùng sự nỗ lực không mệt mỏi của quý thầy cô giáo lý viên, con số các học viên đăng ký vào các lớp năm nay đã lên tới 285 em. Các em được phân bổ thành 11 lớp theo độ tuổi của từng Ngành mà Ban Giáo lý Đức tin của Giáo phận đã đề ra. Giáo xứ cũng đã củng cố lại các lớp học cho phù hợp với tình hình thực tế. Ban Điều hành xứ đoàn cũng đã chuẩn bị đầy đủ các loại Giáo trình cho học viên, Giáo án cho Giáo lý viên. Ngoài ra, Xứ đoàn còn lập Sổ liên lạc giữa cha Tuyên uý – Ban giáo lý và phụ huynh một các chặt chẽ.

   

   

  Được biết, trong năm học mới này, ngoài những Giáo lý viên và Huynh trưởng đang hoạt động, Xứ đoàn cũng kêu mời thêm các anh chị Giáo lý viên, đặc biệt là các anh chị lớn tuổi, đồng thời tổ chức bồi dưỡng để nâng cao kiến thức cho các giảng viên Giáo lý này.

   

   

  Ngày lễ Khai giảng và Thăng cấp đoàn sinh đã khép lại trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm tạ Mẹ Giáo Hội. Mọi thành phần Dân Chúa đều đồng phó thác năm học mới cho sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse Tuân - Quan Thầy Xứ đoàn.

   

   

  Ước mong sao, trong năm học mới này, được khoác trên vai màu khăn mới là một sứ vụ mới, hành trang mới, mỗi đoàn sinh cũng biết làm mới bản thân mình. Nhờ sống theo gương theo Thánh Giuse Tuân - Quan thầy, các em biết hy sinh quên mình, cố gắng mỗi tuần dành thời gian đến với Chúa, siêng năng tham dự Thánh Lễ, chăm chỉ học giáo lý và thực hiện tốt bổn phận, trách nhiệm như lời đã tuyên hứa trước cộng đoàn.

  BTT Xứ đoàn Giuse Tuân

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ