Giới trẻ-SVCG TBMN hân hoan mừng lễ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II - Bổn Mạng của nhóm

 • 28/10/2021
 • Sau bao ngày tháng cầu nguyện và chờ mong, Sài Gòn đã dần vượt qua cơn bão covid, các sinh hoạt tôn giáo dần được hoạt động trở lại. Màu xanh của hy vọng đang dần thay thế cho màu vàng, màu đỏ của cách ly.

  Ngày 24/10/2021 vừa qua, quý Cha, các anh chị cựu và hơn 40 thành viên của nhóm đã quy tụ về Trụ sở Giáo phận Thái Bình để mừng lễ kính thánh quan thầy. Đây không chỉ là dịp tiếp để nối truyền thống hàng năm, mà còn như đánh dấu cho sự phục hồi mạnh mẽ của giới trẻ sinh viên xa quê.

  Ngay từ đầu giờ chiều, những cơn mưa bất chợt đã đổ xuống, xoa dịu cái nắng nóng của Sài Gòn, đồng thời cũng thử thách lòng nhiệt tình của các thành viên. Nhưng tới 17h00 các bạn đã tập trung đông đủ tại Trụ sở Giáo phận để bắt tay vào công việc trang trí và đón khách. Bầu khí dường như nhộn nhịp, vui tươi hơn vì sau bao tháng ngày chỉ được nhìn thấy nhau qua zalo, facebook, nay mọi người được trực tiếp tay bắt mặt mừng.

  Trước khi đồng dâng thánh lễ, mọi người cùng nhau tập hát, lãnh nhận bí tích Giao Hòa và dâng nên Đức Mẹ những lời kinh đơn sơ trong tháng Mân Côi.

  Vào lúc 18h00, Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm sốt sáng với sự hiện diện của quý Cha đồng hương.

  Trong bài giảng, Cha đồng hành Vinh-sơn Nguyễn Minh Đoan đã khởi đi từ câu chuyện anh mù được chữa lành để nhấn mạnh rằng: “Anh chàng Batimae tuy con mắt thể xác bị mù lòa, nhưng con mắt tâm linh của anh rất sáng khi nhận ra người đang đi ngang qua là con vua David, là Đấng mang ơn cứu độ, Đấng mang lại ánh sáng, mang lại ý nghĩa cho cuộc đời anh”. Từ đó, Cha mời gọi giới trẻ xét lại con mắt thiêng liêng của mình, vì “đôi mắt tâm linh giúp nhìn thấy rất nhiều điều phong phú, mở ra cho người trẻ cả một chân trời mới về Thiên Chúa và anh em”. Liên quan tới con mắt tâm linh, là liên quan tới tầm nhìn. Có một người thầy vĩ đại đã đi trước, làm gương cho giới trẻ về điều này. Đó là Thánh bổn mạng Gioan Phaolô II. Thánh nhân đã “mở rộng tầm nhìn, mở rộng tấm lòng bằng cách kết hợp với Chúa qua cầu nguyện, bằng cách đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Ngài là Giáo Hoàng của nhiều kỷ lục, trong đó có kỷ lục là vị Giáo Hoàng đi nhiều nhất khi viếng thăm 129 nước trên thế giới. Đức Giáo Hoàng đi nhiều như thế, để tạo tương quan, để đối thoại, để có cái nhìn chân thực về nhau, để mang Chúa đến với người khác, để ánh sáng chân lý Tin Mừng được bừng lên trên khắp nơi. Đó cũng chính là truyền giáo. Noi gương thánh quan thầy, người trẻ cũng hãy lên đường, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, có cơ hội là xách balo lên và đi. Chính trải nghiệm như thế giúp con mắt tâm hồn người trẻ được rộng mở, được sáng hơn, để nhận ra Chúa hiện diện ở khắp nơi, nhận ra tình người nơi anh em mình - nhờ đi như thế mà khi trở về : sống với nhau bao dung, yêu đời hơn, tươi vui hơn, sống chất hơn”.

  Sau Thánh lễ, mọi người cùng nhau chụp hình lưu niệm và chia sẻ bữa tiệc ngọt đơn sơ mang đậm chất sinh viên. Tiếp đó, những bài cử điệu vui nhộn đến từ ban văn nghệ đã làm sống lại tinh thần hăng say của các bạn sau những ngày tháng giãn cách.

  Không khí của ngày lễ bổn mạng càng trở nên ấm cúng, gần gũi hơn với phần chia sẻ của Cha Gioakim Phạm Văn Việt. Cha đã kể lại những câu chuyện đời thường, những biến cố xảy ra hàng ngày để cho thấy loan báo Tin Mừng không phải điều gì xa xôi, cao siêu, mà ngay trong tầm tay, trong hoàn cảnh cụ thể của người trẻ. Mỗi người phải ý thức sứ mệnh truyền giáo, phải nhiệt tình gieo hạt giống Lời Chúa, còn chính Thánh Thần sẽ cho mọc lên vào thời điểm thích hợp. Đó cũng chính là cách mà thánh bổn mạng Gio-an Phao-lô II đã làm.

  Buổi gặp mặt mừng lễ quan thầy đã diễn ra ngắn gọn, đơn sơ nhưng để lại trong lòng người tham dự những kỷ niệm, những niềm vui thánh thiêng vì được gặp Chúa và gặp gỡ anh em.

  Ước gì qua những lần gặp gỡ như thế, mỗi thành viên trong nhóm ngày càng yêu thương tha nhân, lớn mạnh trong đức tin và hăng say hơn trên con đường tìm kiếm tri thức. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban muôn ơn lành hồn xác trên quý Cha, các anh chị cựu và toàn thể thành viên trong nhóm.

  Bài viết: Thanh Long

  Hình ảnh: Team Ban Truyền Thông

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ