Khai mạc Đại Công hội Giáo phận Thái Bình

 • 23/12/2021
 • Đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô và Hội đồng Giám mục Việt Nam, về việc triển khai tham gia Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới tại các Giáo phận, Đức cha Phê-rô, Giám mục GP. Thái Bình, đã chính thức khai mạc Đại Công hội cấp Giáo phận vào Chúa Nhật I Mùa Vọng ngày 28/11/2021, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Cùng ngày, 135 giáo xứ trong Giáo phận Thái Bình cũng tổ chức khai mạc công hội cấp giáo xứ.

  Trong thánh lễ đồng tế hồi 9g, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Đức cha Phê-rô đã quảng diễn về Thượng Hội Đồng Giám mục qua các thời kì, từ thời Giáo Hội sơ khai, qua Công đồng Vatican II, được chính thức thành lập nhưng tham gia Thượng Hội đồng không phải là tất cả mọi Giám mục, mà chỉ có một số đại diện các Đức Giám mục. Ngài nhấn mạnh điểm mới quan trọng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc tổ chức Thượng Hội Đồng lần thứ XVI này là: Hết thảy mọi thành phần dân Chúa đều ý thức tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của Hội Thánh, và ý thức mình là thành viên của Thượng Hội Đồng.

  Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI được tiến hành theo 3 giai đoạn: Giáo phận - Châu lục - Hoàn vũ. Với chủ đề "Vì một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông, tham gia và sứ vụ", Bề trên Giáo phận Thái Bình đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận nhiệt tình hưởng ứng tham gia; mỗi giáo xứ cần có sáng kiến tổ chức thực thi để đóng góp hiệu quả vào Thượng Hội đồng Thế giới. Bởi vì, theo Đức cha, mỗi giáo xứ đi đúng hướng thì cả giáo phận đi đúng hướng; các giáo phận đi đúng hướng thì Hội Thánh Việt Nam đi đúng hướng…

  Giai đoạn cấp giáo phận này là cơ hội để các giáo xứ và Giáo phận gặp gỡ, cảm nghiệm và cùng nhau thực hiện những bước đường hiệp hành, nhờ thế khám phá hoặc phát triển các phương cách phù hợp nhất với bối cảnh đặc thù của từng địa phương trong việc giữ gìn và thăng tiến đời sống đức tin, tìm kiếm thánh ý Chúa, hướng tới sự hiệp thông sâu sắc hơn, tham gia đầy đủ hơn với tinh thần cởi mở hơn trong mỗi sứ vụ của mình. Và cuối cùng điều này sẽ trở thành phong cách mới của các Hội Thánh địa phương trên con đường hiệp hành. Do đó, Thượng Hội đồng lần thứ XVI này không chỉ mong đợi những phản hồi góp phần hỗ trợ Đại hội Thượng Hội đồng được tổ chức tại Roma vào tháng 10 năm 2023, mà còn mong muốn thúc đẩy các Hội Thánh địa phương sống tinh thần hiệp hành với Giáo Hội hoàn vũ và cảm nghiệm điều đó trong suốt tiến trình này và cả trên con đường tương lai phía trước.

  Kiếm Chín - BTTGXCT

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ