Nhóm Giới trẻ - SVCG Thái Bình miền Nam - Hồi tâm Mùa Chay 2022

 • 05/04/2022
 • Mùa Chay không chỉ là dịp để người Kitô hữu nhìn lại quá khứ, thanh luyện tâm hồn đón mừng Đại lễ Phục Sinh, mà còn là thời gian để hướng tới tương lai với một đời sống mới.

  Trong tâm tình đó, Nhóm Giới Trẻ - Sinh viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam đã tổ chức chương trình hồi tâm Mùa Chay tại Đền Giêrađô (thuộc Dòng Chúa Cứu Thế - Thanh Đa, Bình Thạnh) để tạo cơ hội cho các bạn trẻ có thời gian nhìn lại con người thật của mình, thành tâm sám hối trở về cùng Chúa; đồng thời sửa đổi hành vi, xây dựng quyết tâm hướng tới đời sống gần Chúa và gần nhau hơn.

  Mở đầu chương trình là ngắm Sự Thương Khó và đi Đàng Thánh Giá. Ngắm đứng và dâng hạt - nét văn hóa truyền thống đặc trưng trong Mùa Chay của các giáo phận dòng, đã được các “cụ non” tiếp nối cách trang trọng, làm sống lại những ký ức tuổi thơ nơi quê nhà. Với đôi mắt bị che kín, các bạn nắm tay nhau đi Đàng Thánh Giá trong tâm thế bị động để cảm nghiệm sâu hơn về mầu nhiệm khổ nạn. Đó có thể là hình ảnh tượng trưng cho việc các bạn trẻ sẽ nếm trải những chặng đường mình không biết trước trong tương lai, nhưng cuối chặng đường vẫn sẽ là ánh sáng Phục Sinh.

  Trọng tâm của cuộc hồi tâm là bí tích Giao Hòa và Thánh Lễ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phêrô Lê Hồng Khương (Gp. Vĩnh Long) gợi ý cho các bạn trẻ ăn năn sám hối, sửa đổi con người mình để quay về với Chúa. Cha nhắn nhủ rằng: “Hãy luôn sám hối ăn năn, luôn ý thức về bổn phận con cái Chúa, đừng chạy theo vật chất, hào nhoáng mà xa rời Thiên Chúa, Ngài luôn cho chúng ta cơ hội để quay về.”

  Phần cuối là giờ cầu nguyện Taize. Những tâm tư, những lời cầu nguyện được các bạn ghi lại trong những mẩu giấy nhỏ rồi đặt trước Thánh Giá Chúa. Chìm mình vào trong thế giới của nội tâm, sự thinh lặng xen lẫn giai điệu du dương của những bản thánh ca, các bạn được mời gọi nhìn lại lối sống hiện tại của mình, nhìn lại tương quan của mình với Thiên Chúa – bản thân – tha nhân – thiên nhiên, nhận ra những ơn lành của Chúa ngay trong cơn đại dịch.

  Chương trình hồi tâm khép lại với nhiều tâm tư sâu lắng còn đọng lại trong các thành viên. Ánh nến lụi dần nhưng tình bạn, tình Chúa lại bừng sáng trong tâm hồn mỗi người.

   

  Ban Truyền Thông SVCG Thái Bình - MN

  Bài viết liên quan

  LIÊN KẾT GIỚI TRẺ